Cảnh báo nguy cơ bạo loạn lâu dài ở Mỹ

Quốc tế

Dựng sân khấu, bàn ghế bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington, D.C. chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Dựng sân khấu, bàn ghế bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington, D.C. chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
(PLO)-

Bản tin liên quan

Thường lễ nhậm chức của một tân tổng thống là một sự kiện vui tươi với hàng ngàn người tập trung về thủ đô Washington, D.C. chúc mừng. Tuy nhiên, sự kiện nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1 tới đã trở thành nỗi lo an ninh với thủ đô và cả nước sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội ngày 6-1.


Dựng sân khấu, bàn ghế bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington, D.C. chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Các cơ quan an ninh liên bang đã cảnh báo về các rủi ro bạo lực và bạo loạn từ bộ phận người ủng hộ Tổng thống Donald Trump và các phần tử cực đoan. Điều đáng ngại, theo CNN, nhiều chuyên gia nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan, trong đó có ông Oren Segal, Phó Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu về cực đoan thuộc Liên đoàn Chống phỉ báng (Mỹ), lo rằng đe dọa thực sự nằm ở nguy cơ bạo loạn lâu dài.

Sau vụ bạo loạn ngày 6-1, bên cạnh tài khoản của ông Trump, Facebook, Twitter còn cấm tài khoản của nhiều người khác. Rất nhiều người sau đó đã tìm đến các nền tảng mạng xã hội khác, trong đó có Telegram, nơi có nhiều kênh của các phần tử cực đoan và theo thuyết da trắng thượng đẳng. Các kênh này lâu nay thường hoan nghênh những kẻ giết người hàng loạt, hướng dẫn chiến thuật tấn công…

Điều bất cập là theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông tin với CNN thì dù những nội dung này rất đáng lo ngại nhưng FBI không thể xúc tiến điều tra nếu chỉ có vậy mà “không có đe dọa hành động bạo lực hay tuyên bố sẽ có hành vi phạm tội”. Nói cách khác, FBI chỉ có thể điều tra khi có lời kêu gọi thực hiện các hành động này.

Trong khi đó, theo chuyên gia Segal, bộ phận cực đoan có thể sẽ thận trọng trong những ngày tới vì biết mình đang bị quan sát và khả năng sẽ hành động sau thời điểm ông Biden nhậm chức.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM