Căng với Trung Quốc, Đài Loan nhắm mua tên lửa hành trình Mỹ

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Ba, ngày 20/4/2021 - 08:36

(PLO)- Trước những căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan đang tìm cách mua tên lửa hành trình không đối đất có khả năng răn đe cao từ Mỹ.

Tờ Taiwan News hôm 19-4 dẫn lời ông Li Shih-Chiang, quan chức thuộc Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay hòn đảo này vẫn đang nhắm tới việc mua tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM của Mỹ.


Tên lửa hành trình không đối đất AGM-158. Ảnh: LOCKHEED MARTIN


Trả lời trước câu hỏi của Viện lập pháp về vũ khí mà Đài Loan muốn mua từ Mỹ nhưng vẫn chưa được chấp thuận kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền, ông Li cho biết tất cả các thương vụ mua bán vũ khí vẫn đang tiến triển bình thường.

Ông Li tiết lộ rằng hiện chỉ có AGM-158 JASSM vẫn nằm trong danh sách mong muốn mua vũ khí từ Mỹ của Đài Loan và hòn đảo sẽ tiếp tục thúc đẩy để đạt được thỏa thuận. 

Đồng thời ông nói thêm rằng các kênh liên lạc giữa Đài Loan và Mỹ “cởi mở và bình thường”.

Theo Lockheed Martin, AGM-158 là tên lửa không đối đất có tầm bắn hơn 370 km và có thể "tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao, phòng thủ tốt, cố định và có thể di chuyển được”. 

Các lực lượng vũ trang Đài Loan đang trong quá trình hiện đại hóa để tạo ra các biện pháp răn đe hiệu quả, bao gồm khả năng đáp trả các căn cứ xa bờ biển của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, Đài Loan thường tập trung cho việc phòng thủ hòn đảo trước các cuộc tấn công từ đại lục. Do đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển khả năng răn đe “bất đối xứng”, sử dụng các thiết bị có tính di động cao nhằm gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tiêu diệt cũng như có khả năng tấn công các mục tiêu ở xa Đài Loan.

Trước đó, ngày 18-4, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết Bắc Kinh sẽ không bao giờ để Đài Loan độc lập.

“Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể cho việc thống nhất hòa bình. Điều đó cho biết chúng tôi không từ bỏ bất kỳ lựa chọn nào. Không có lựa chọn nào bị loại trừ” - ông Lạc nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ phải thống nhất, kể cả bằng biện pháp sử dụng vũ lực.


VĨNH KHANG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục