Campuchia lên tiếng về tranh chấp Biển Đông

Quốc tế

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 24-6. Ảnh: FACEBOOK

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 24-6. Ảnh: FACEBOOK
(PLO)- Dự kiến các lãnh đạo khu vực sẽ bàn về các diễn biến gần đây ở Biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra trực tuyến hôm nay (26-6).

Bản tin liên quan

Campuchia vừa tái khẳng định quan điểm của mình về tranh chấp Biển Đông, theo báo Khmer Times.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 24-6, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn nói với tư cách là nước không tham gia tranh chấp, Campuchia sẽ giữ vị thế trung lập về vấn đề này. Bộ trưởng Sokhonn cũng hy vọng các nước liên quan sẽ sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 “Về vấn đề Biển Đông, Campuchia - với tư cách là nước không tham gia tranh chấp - giữ quan điểm trung lập với vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì môi trường thuận lợi để bảo vệ hòa bình, an ninh, và ổn định ở khu vực, từ đó đóng góp vào việc hoàn tất quá trình đàm phán COC” – Khmer Times dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia.


Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 24-6. Ảnh: FACEBOOK

Theo Khmer Times, dự kiến các lãnh đạo khu vực sẽ bàn về các diễn biến gần đây ở Biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra trực tuyến hôm nay (26-6) dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Tham dự hội nghị này về phía Campuchia có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Bộ trưởng Sokhonn, Bộ trưởng Giáo dục Hang Chuon Naron, Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak, Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng cùng nhiều quan chức khác.

Trong hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 vào tháng 7 năm ngoái, Thủ tướng Hun Sen khuyến khích tăng cường đàm phán tiến tới sớm hoàn tất COC.

“Chúng tôi nhấn mạnh việc cần thiết phải duy trì môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC và hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể giúp giảm căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu lầm và đánh giá sai. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và kiềm chế trong tất cả hành động của các nước tham gia tranh chấp cũng như các nước khác” – Thủ tướng Hun Sen nói tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, hai phái đoàn ASEAN và Trung Quốc đã chưa gặp nhau để bàn về COC. Cuộc gặp gần nhất giữa hai bên diễn ra vào tháng 10 năm ngoái ở Đà Lạt. Tại lần gặp này hai bên đã đồng ý sẽ tổ chức lần gặp tiếp để cân nhắc bản thảo COC.


Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn tham dự hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 24-6. Ảnh: FACEBOOK

Ngày 25-6, ông Chheang Vannarith – Chủ tịch tổ chức độc lập Viện Tầm nhìn châu Á (Campuchia) nói Campuchia nhất quán trong quan điểm về tranh chấp Biển Đông.

“Quan điểm của Campuchia về Biển Đông luôn nhất quán, đó là đề nghị tất cả các bên liên quan giải quyết bất đồng và tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982” – theo ông Vannarith.

Ông Vannarith nhận định tranh chấp Biển Đông là một vấn đề dài hạn và phức tạp, cần các nước thể hiện sự kiên nhẫn chiến lược, có các biện pháp xây dựng lòng tin, và có chính sách ngoại giao phòng ngừa xung đột.

“Vì thế, việc hoàn tất sớm COC là điều quan trọng nhất để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực” – theo ông Vannarith.

Ông Vannarith cũng cho rằng sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ mà đặc biệt liên quan khủng hoảng COVID-19 đã làm phức tạp hơn môi trường an ninh ở Biển Đông và cả khu vực.


ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Nguyễn Đình Vũ

Cứ theo thỏa thuận quốc tế là xong.

Vũ Ngọc Tiến

Không nên gọi là tranh chấp, vì tòa án quốc tế đã khẳng định trung quốc không có liên gì đến vùng biển này.

Tâm Trần

Tại sao gọi là tranh chấp, vì đó là của chúng ta Trung Quốc ỷ là một nước lớn rồi dùng vũ lực chiếm đóng trái phép rồi xây đảo nhân tạo...

Nguyễn minh sơn

Bảo vệ tổ quốc chúng ta phải có cái đầu lạnh. Vừa tranh thủ mọi thời cơ để phát triển kinh tế, vừa tăng cường ngoại giao đa phương nhất là với các nước lớn và luôn rèn, mài gương cho sắc.

Phandang

Quyết không nhân nhượng những gì liên quan đến lãnh thổ.

Vi sh

Lập trường nhất quán của Việt Nam là bảo vệ toàn vẹn vùng biển thuộc chủ quyền VN và không bao giờ đàm phán vì đó là lãnh thổ của việt nam.

Trần Ngọc Tiếp

Từ ngàn đời nay Trung Quốc luôn coi cả thế giới này là của họ mà. Vậy nên việc họ gây hấn, tranh chấp biên giới và hải đảo khu vực là bản chất của họ. Vấn đề là phải có mặt trận quy mô toàn cầu cô lập họ về kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, KHKT...mới kiềm chế, khắc chế được lòng tham vô độ và tư tưởng bá quyền của họ.

Nguyễn Thiện Lĩnh

Việt Nam không tranh chấp. Vì đó là đất, là biển của mình!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM