Cái bắt tay niềm nở đầu tiên giữa 2 ông Trump-Putin

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Sáu, ngày 7/7/2017 - 19:29

(PLO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt tay nhau lần đầu tiên trước khi bắt dầu tham dự Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức ngày 7-7. Syria, Ukraine và Triều Tiên là các vấn đề quan trọng trong cuộc họp.

Theo RT, khi hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc ở Đức, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã lần đầu tiên tiếp xúc nhanh chóng, bắt tay và xác nhận về cuộc gặp giữa hai người sắp diễn ra.

Ông Trump thông báo trên Twitter về cuộc gặp, trong khi đó phát ngôn viên của ông Ptin cung cấp thông tin. “Họ đã bắt tay nhau và cho biết sẽ sớm tổ chức một cuộc gặp riêng rẽ, rằng họ sẽ sớm gặp lại nhau” – phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên.


Tổng thống Trump và Tổng thống Pun tin bắt tay nhau trong cuộc gặp đầu tiên. Ảnh: Twitter

Điện Kremlin cho biết  cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ không phải là một cuộc tiếp xúc chóng vánh bên lề mà là một cuộc gặp nghiêm chỉnh. Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga chỉ nói chuyện qua điện thoại.

Trước thềm diễn ra hội nghị G20, Moscow và Washington đã nêu một số kỳ vọng của họ về cuộc gặp mặt đối mặt lầu đầu này. Điện Kremlin đánh giá sự kiện này là cơ hội để “thiết lập đối thoại hiệu quả” giữa ông Putin và ông Trump, vốn là điều quan trọng cho giải quyết “hàng loạt khủng hoảng và vấn đề nghiêm trọng”, theo ông Peskov. Ông Peskov cũng nói rằng các xung đột ở Syria và Ukraine cùng với cách giải quyết có lẽ sẽ được đem ra thảo luận trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo gây tranh cãi này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng vạch ra tầm nhìn cho giải quyết xung đột ở Syria trước sự kiện 7-7. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington sẵn sàng khám phá khả năng thiết lập với Nga cơ chế chung cho việc đảm bảo ổn định, trong đó có vùng cấm bay.


Tổng thống Trump và Tổng thống Putin lần đầu gặp nhau tại Hội nghị G20. Ảnh do Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ. Nguồn: CNN

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đang chờ Mỹ làm rõ về vùng cấm bay được ông Tillerson nhắc tới. Ông Lavrov cũng cho biết các đề xuất của Nga về vấn đề Syria đã được chuyển tới Mỹ để có sự chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Trump.

Cuộc gặp Trump-Putin đã thu hút được sự chú ý của truyền thông trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga sụt giảm tới mức “0 điểm”, theo trợ lý của Tổng thống Nga, Yury Ushakov. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử năm 2016 dù Moscow nhiều lần phủ nhận.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục