Các ứng dụng Trung Quốc có thể đối mặt lệnh cấm mới của chính quyền ông Biden

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Sáu, ngày 18/6/2021 - 08:53

(PLO)- Chính quyền Tổng thống Biden có thể sẽ ban hành lệnh kiểm soát mới nhằm vào một loạt ứng dụng của đối thủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga để bảo vệ thông tin người dùng Mỹ.

Hãng tin Reuters ngày 17-6 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn buộc một số ứng dụng nước ngoài phải tuân theo nếu muốn tiếp tục được hoạt động tại thị trường nước này.

Theo đó, mục tiêu chính của Washington là bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ và ngăn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga tiếp cận số lượng lớn thông tin cá nhân và doanh nghiệp độc quyền của Mỹ.


Con dấu của Bộ Thương mại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một nguồn thạo tin cho hay Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành trát đòi hầu tòa để điều tra thông tin về một số ứng dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Sau đó, cơ quan này sẽ đàm phán với công ty sở hữu ứng dụng về các điều kiện để những ứng dụng này có thể được sử dụng ở Mỹ hoặc sẽ bị cấm hoàn toàn.

Lệnh này cũng sẽ áp dụng cho các ứng dụng dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả những ứng dụng được sử dụng trong ngành ngân hàng và viễn thông, Reuters đưa tin.


Logo ứng dụng WeChat và TikTok xếp gần quốc kỳ Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ là người quyết định ứng dụng nào là mục tiêu của Mỹ và phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Ví dụ, ứng dụng đó do một người hoặc tổ chức có liên quan đến hoạt động quân sự hoặc tình báo của đối thủ như Trung Quốc, Nga sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý.

“Nếu bà Raimondo quyết định ứng dụng đó có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được, bà có quyền quyết định thông báo trực tiếp cho các bên liên quan hoặc công bố thông tin cho chính phủ Mỹ” - một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ nói.

Theo quan chức này, các công ty sở hữu những ứng dụng bị nhắm đến sau đó sẽ có 30 ngày để phản đối hoặc đề xuất các biện pháp bảo mật dữ liệu tốt hơn để có thể được tiếp tục hoạt động tại Mỹ.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Đây được xem như sự thay thế cho lệnh cấm hồi năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc như WeChat, TikTok. Những lệnh cấm này đã được ông Biden rút lại hôm 9-6.

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng tiết lộ các quan chức Mỹ đã bắt đầu nói chuyện với các đồng minh về việc áp dụng lệnh kiểm soát tương tự, hy vọng các quốc gia đối tác sẽ đồng ý về việc cấm một số ứng dụng đe dọa đến an ninh của họ.

Nhiều chuyên gia dự đoán các ứng dụng của Trung Quốc sẽ có nhiều khả năng bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm đến nhất, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục