Các số liệu về đại dịch Ebola

Quốc tế

Các số liệu về đại dịch Ebola

(PLO) - Với sự lây lan nhanh chóng và tỷ lệ tử vong lên đến 90%, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã báo động đỏ đối với virus Ebola trên phạm vi toàn cầu. Tờ economist còn đưa ra đồ họa cho thấy sự báo động trong hệ thống chăm sóc y tế cũng như sự tác động của đại dịch này đến nền kinh tế thế giới.

Sự bùng phát kinh hoàng.


 

Ca nhiễm bệnh Ebola đầu tiên được phát hiện vào tháng 12 năm 2013 tại một ngôi làng ở Guéckédou, phía đông nam Guinea gần biên giới Liberia và Sierra Leone.

Đến đầu tháng 3 năm nay, Liberia đã báo cáo về 8 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh do du khách từ Guinea, con số này ở Sierra Leone là 6 trường hợp. Chỉ đến cuối tháng 3, số người nhiễm bệnh đã lên đến con số 759 người trong đó có 467 trường hợp tử vong.

Nhưng số bệnh nhân không dừng ở đó mà lây lan đến con số chóng mặt. Tính đến ngày 14 - 10, đã có 9216 nhiễm bệnh và 4555 trường hợp tử vong, đa số thuộc 3 quốc gia trên.

Hệ thống chăm sóc y tế


 

Những bất cập của hệ thống chăm sóc y tế tại ba quốc gia bị ảnh hưởng nhất giúp giải thích tại sao các ổ dịch Ebola vượt tầm kiểm soát như hiện nay. Trong khi Tây Ban Nha phát hiện trường hợp lây nhiễm đầu tiên vào ngày 06 -10, chính phủ đã dành hơn 3.000 USD hỗ trợ chi phí cho mỗi ca nhiễm bệnh trong khi ở Sierra Leone, con số này chỉ dưới mức 300 USD.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng Liberia cần khoảng 3.000 giường điều trị Ebola nhưng trên thực tế chỉ đáp ứng được 620 giường bệnh. Một so sánh khác về số lượng y bác sĩ điều trị, chẳng hạn như  Mỹ có đến 245 bác sĩ trên 100.000 dân; trong khi ở Guinea có 10 bác sĩ. Do đó, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế ở những nước này rất cao. Tính đến 12 - 10 đã có 427 trường là các nhân viên y tế ở ba nước châu Phi mắc bệnh, và 236 trong số đó đã tử vong.

Tác động kinh tế


 

Ebola không chỉ là một mối nguy cho ngành y tế mà còn đe dọa đến nền kinh tế. Người bệnh không thể làm việc, người lành sợ mắc bệnh cũng ngại đến công sở, giao thông vận tải và du lịch bị phá vỡ.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới vào ngày 08-10, nền kinh tế của Guinea, Liberia và Sierra Leone đã thiệt hại gần 359 triệu USD. Trong đó, Liberia có thể là quốc gia chịu mức thiệt hại cao nhất tương đương 12% GDP.

Tú Quyên (Theo The economist)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM