Các đảng phái Moldova xem xét lập chính phủ mới

Thứ Ba, ngày 30/11/2010 - 16:52

Thủ tướng Moldova kiêm Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ (SDP), ông Vlad Filat đã kêu gọi hai đảng còn lại trong Liên minh vì liên kết châu Âu (AEI) cầm quyền gồm Đảng Dân chủ (DP) và Đảng Tự do (LP) đàm phán với SDP để thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Moldova kiêm Chủ tịch
Đảng Tự do-Dân chủ (SDP), ông Vlad Filat. (Nguồn: Reuters)


Ông Filat đưa ra lời kêu gọi trên chiều 29/11 sau khi Ủy ban bầu cử Moldova (SIK) công bố kết quả kiểm 100% số phiếu của cuộc bầu cử Quốc hội nước này, theo đó Đảng Cộng sản (CPM) dẫn đầu với 39,3% số phiếu (tương đương 44 ghế trong Quốc hội 101 ghế); SDP giành được 29,4% số phiếu; DP - 12,7% và LP - 10%.

Như vậy liên minh ba đảng SDP, DP và LP giành được 52,1% số phiếu bầu (tương đương 59 ghế), chiếm đa số trong cơ quan lập pháp để giành quyền thành lập chính phủ, nhưng vẫn thiếu hai phiếu để có thể bầu chọn tổng thống mới, vấn đề đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Moldova suốt từ tháng 5/2009 đến nay.

Mặc dù ông Filat kêu gọi DP và LP không liên minh với CPM, nhưng dư luận cho rằng thiếu sự ủng hộ của CPM thì AEI khó hội đủ 61 phiếu ủng hộ để bầu tổng thống mới và chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.

Trong khi đó, Chủ tịch CPM kiêm cựu Tổng thống Moldova, ông Vladimir Voronin lại kêu gọi các chính đảng lọt vào Quốc hội khóa mới hãy liên minh với CPM để thành lập chính phủ tin cậy dân tộc.

Ông tuyên bố CPM sẵn sàng đối thoại để đoàn kết tất cả những lực lượng chính trị mong muốn và có khả năng đưa Moldova ra khỏi cuộc khủng hoảng sâu sắc hiện nay.

(TTXVN/Vietnam+)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục