Các công ty hàng đầu của Mỹ giấu hàng tỉ đô ở nước ngoài

Quốc tế

Các công ty hàng đầu của Mỹ giấu hàng tỉ đô ở nước ngoài

(PLO)- Hơn 50 công ty lớn nhất nước Mỹ đang giấu hàng ngàn tỉ USD ở nước ngoài.

Bản tin liên quan

Tổ chức từ thiện hàng đầu cho người nghèo - Oxfam (Anh) tiết lộ hơn 50 công ty lớn nhất tại Mỹ đang giấu hàng ngàn tỉ USD tại các quỹ nước ngoài, ước tính hơn cả mức GDP của Tây Ban Nha, Mexico và Australia.

Theo Spunik News, trong báo cáo có tựa đề “Đổ vỡ từ nóc”, Oxfam tìm thấy các công ty hưởng lợi gần 4.000 tỉ đôla trên toàn cầu từ năm 2008 đến năm 2014 và nhận được một con số "đáng kinh ngạc" 11.000 tỉ đôla hỗ trợ của chính phủ Mỹ trong cùng giai đoạn.

"Một lần nữa chúng tôi có bằng chứng cho việc lạm dụng hệ thống thuế toàn cầu khổng lồ. Chính phủ trên toàn thế giới phải đoàn kết với nhau ngay bây giờ để chấm dứt kỷ nguyên của các thiên đường tránh thuế " - cố vấn thuế cao cấp tại Oxfam Robbie Silverman cho biết.

Oxfam ước tính gần 90% các công ty toàn cầu có liên quan đến việc tránh thuế. “Những thủ thuật và công cụ tương tự được các công ty đa quốc gia sử dụng để tránh thuế tại Mỹ cũng đang được áp dụng để đánh lừa các quốc gia khác trên thế giới, phá vỡ sự công bằng trong việc thu thuế của họ và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng”.

“Các nước nghèo phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, ước tính thâm hụt khoảng 100 tỉ đôla trong một năm cho việc trốn thuế của các công ty. Số tiền này đủ để cung cấp nước sạch và vệ sinh cho hơn 2,2 tỉ người" - Silverman nói. Một trong những vùng lãnh thổ ở nước ngoài hàng đầu có tên trong báo cáo của Oxfam là đảo Bermuda (Anh).


Oxfam tiết lộ 50 công ty lớn nhất tại Mỹ đang giấu hàng ngàn tỉ đôla tại các quỹ nước ngoài.

Trả lời Sputnik News, ông Ronen Palen, Giáo sư chính trị quốc tế và là chuyên gia nghiên cứu hoạt động trốn thuế của các tập đoàn, cho biết: "Chúng tôi biết các công ty sử dụng những thiên đường tránh thuế. Nhưng ít ai biết rằng họ đang giấu hàng ngàn tỉ ở nước ngoài". Palen cho rằng chính phủ Anh không có đủ quyết tâm chính trị để giải quyết vấn đề này tận gốc.

"Các công ty phải trả thuế như tất cả mọi người, nếu như họ không làm vậy thì hệ thống kinh tế sẽ bị phá vỡ. Luôn có phương thức và phương tiện để giải quyết các thủ thuật tránh thuế nhưng cần có quyết tâm chính trị đủ mạnh. Tôi không ngạc nhiên khi nghe tên của Bermuda, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh đang dẫn đầu các khu tránh thuế" - ông Palen cho biết.

Vào ngày 4-3, tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung cũng đã tiết lộ thông tin cáo buộc một số nhà lãnh đạo thế giới trước đây và đương nhiệm giấu tài sản nước ngoài thông qua dịch vụ của hãng luật Mossack Fonseca.

Mossack Fonseca đã từ chối xác nhận các thông tin bị rò rỉ này. Hãng cũng cáo buộc các PV truy cập trái phép vào các tài liệu riêng tư của họ. Công ty cảnh báo sẽ đệ đơn kiện việc sử dụng dữ liệu bất hợp pháp.

PHẠM THANH THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM