Cả thế giới quan sát cuộc bầu cử Ukraine

D.THẢO
D.THẢO
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 - 07:00

(PL)- Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt viết như thế trên Twitter. Ông ghi nhận tỉ lệ đi bầu cao và bầu cử trong sạch sẽ là câu trả lời tốt nhất cho các đối thủ của Ukraine.

Ngày 25-10, Ukraine đã tổ chức bầu cử chính quyền các cấp (ảnh) trong bối cảnh mệt mỏi vì chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Điểm đặc biệt là có hơn 1.500 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử.

Bầu cử đã được hoãn lại ở Mariupol (thành phố lớn cuối cùng ở miền Đông còn thuộc quyền kiểm soát của quân đội) với lý do khâu in phiếu bầu có sai phạm. Chính quyền Ukraine cũng không tổ chức bầu cử tại 122 địa phương ở vùng giới tuyến miền Đông vì lý do an ninh. Khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông không tổ chức bầu cử.

AFP nhận định đây là cuộc bầu cử mang tính thử thách đối với Tổng thống Petro Poroshenko. Ông bị chỉ trích không làm đủ để ngăn chặn tham nhũng và bị trách cứ đã không chấm dứt chiến tranh ba tháng sau khi được bầu hồi tháng 5-2014 như lời hứa và đã nhượng bộ lực lượng ly khai thái quá.

Theo cuộc thăm dò gần nhất, 71% số người được hỏi không tán thành hành động của Tổng thống Poroshenko. Nguy cơ lớn nhất đối với liên minh cầm quyền (với Khối Petro Poroshenko) là Khối Đối lập (xuất thân từ Đảng Các khu vực của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych).

D.THẢO

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục