Buộc 13.000 đàn ông Hồi giáo cạo râu để chống khủng bố

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Năm, ngày 21/1/2016 - 10:59

(PLO)- Cảnh sát Tajikistan mới đây đã yêu cầu gần 13.000 nam công dân nước này cạo râu và đóng cửa hơn 160 cửa hàng chuyên bán trang phục Hồi giáo truyền thống. Đây là một phần trong chiến dịch chống khủng bố và hạn chế sự ảnh hưởng từ bên ngoài của Tajikistan.

Tờ Al Jazeera đưa tin Bahrom Sharifzoda - cảnh sát trưởng khu vực tây nam Khathlon của Tajikistan đã phát biểu như vậy trong một cuộc họp báo hôm 20-1. Quan chức này nói thêm rằng các cơ quan thực thi luật pháp đã thuyết phục hơn 1.700 phụ nữ từ bỏ mạng trùm đầu tại đất nước Trung Á với đa số người dân theo Hồi giáo.


Tajikistan yêu cầu gần 13.000 đàn ông Hồi giáo nước này cạo râu nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố. Ảnh: EPA

Động thái trên của các nhà chức trách Tajikistan được coi là nỗ lực chống khủng bố. Giới lãnh đạo nước này đã từ lâu tìm cách ngăn chặn sự ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố từ quốc gia láng giềng Afghanistan.

Tuần trước, Quốc hội Tajikistan đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm đặt tên theo tiếng Ả Rập cũng như hôn nhân cận huyết thống. Dự luật này dự kiến sẽ được Tổng thống Emomali Rahmon thông qua.

Ông Rahmon gần đây áp dụng các giải pháp không khuyến khích việc theo các niềm tin và tập tục ngoại lai mà ông cho rằng có thể gây thách thức cho sự ổn định của quốc gia Trung Á, theo đài Liberty.

Tháng 9 năm ngoái, Tòa án Tối cao Tajikistan ra lệnh cấm đảng chính trị Hồi giáo duy nhất nước này - đảng Phục hưng Hồi giáo Tajikistan sau nhiều tháng bạo lực mà chính phủ nước này cho rằng nguyên nhân là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Theo con số không chính thức, hiện có khoảng 2.000 tay súng người Tajikistan đang chiến đấu tại Syria.

Tổng thống Rahmon đã lãnh đạo Tajikistan từ năm 1994 và nhiệm kỳ hiện nay của ông kéo dài tới năm 2020.

Ngọc Như

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nhà đầu tư dồn dập mua vàng

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Cho dù đường đi của giá vàng thế giới vẫn chưa được định hướng một cách rõ ràng, song Quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR vẫn thu gom thêm 7,28 tấn vàng trong tuần vừa qua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục