Bốn ngày đen tối của giao thông Thái, 280 người chết

THANH HÀ
THANH HÀ
Thứ Ba, ngày 3/1/2017 - 11:31

(PLO)- Nhà chức trách Thái Lan đau đầu với những vụ tai nạn thảm khốc vào dịp lễ lạc. Năm nay cũng thế, số vụ tai nạn giao thông và người chết tăng cao.

Tết Dương lịch trùng vào dịp cuối tuần, Thái Lan được nghỉ tổng cộng bốn ngày và cũng được xem là “bốn ngày đen tối” với số người chết lên đến 280 người.


Những vụ va chạm thảm khốc trên cao tốc ở Thái Lan vào dịp tết Dương lịch

Thái Lan cũng là một trong những quốc gia có số người chết vì tai nạn giao thông cao nhất Đông Nam Á, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc liên, đèo, đồi núi liên quan đến ô tô và say xỉn khi lái xe vào các dịp nghỉ lễ. Nhiều năm gần đây chính phủ Thái Lan cũng đang mệt mỏi với nạn bia rượu trong giới trẻ nói riêng và người dân nói chung dẫn đến nhiều vụ say xỉn ngồi sau tay lái vào các dịp nghỉ lễ.


Biểu đồ số người chết, bị thương, số vụ tai nạn trong bốn ngày nghỉ tết Dương lịch ở Thái Lan

Các vụ tai nạn ở Thái Lan hầu hết nằm trên các đường cao tốc nối với Bangkok và nhiều tỉnh, thành xa, nhất  là những nơi có địa danh du lịch nổi tiếng. Các gia đình đi ô tô và nhiều gia đình thuê xe nhiều chỗ ngồi đi nghỉ mát, picnic…

Việc tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn là nguyên nhân dẫn đến số vụ va chạm nhiều nhất. Kế đến nhiều tài xế không thông thuộc đường sá cũng dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Trên các đường cao tốc của Thái Lan tốc độ tối đa cho phép lên khoảng 150 km/giờ, nên một khi tai nạn xảy ra thì khả năng số người chết và bị thương nặng rất cao.

Trong ngày 29-12, ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, toàn Thái Lan đã có 42 người chết, sang ngày 30-12 lên đến 71 người chết, ngày 31-12 vọt lên 85 người chết, sang ngày đầu năm mới (1-1) có 81 người chết.


Các vụ va chạm ô tô biến thành những đống sắt vụn

Các tỉnh có danh lam thắng cảnh đẹp của Thái Lan hầu hết phải đi qua đèo dốc và đồi núi hiểm trở các “tài xế gia đình”, tài xế không chuyên và tài xế được thuê chạy không quen đường là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn khủng khiếp. Bên cạnh đó các “tài xế gia đình” chạy xe trên tốc độ cao trong trạng thái ngà ngà hơi men cũng là nguyên nhân chủ đạo dẫn đến các vụ tai nạn.

Thực chất nhiều năm  qua, nhà nước Thái Lan đang đau đầu với việc số người chết tăng khủng khiếp vào những dịp lễ tết liên quan đến bia, rượu và du lịch nhưng hướng giải quyết vẫn chưa hiệu quả.

THANH HÀ

La Liga cảnh báo Barcelona về Messi

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Người đứng đầu giải La Liga cảnh báo Barcelona có thể không được phép đăng ký Lionel Messi thi đấu ở mùa giải tới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục