Bom nổ liên tiếp ở Myanmar

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Chủ Nhật, ngày 2/5/2021 - 15:56

(PLO)- Nhiều vụ nổ liên tiếp xảy ra tại các khu vực xung quanh TP Yangon, Myanmar giữa lúc làn sóng biểu tình phản đối chính biến tại nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vào ngày 1-5, xảy ra một số vụ nổ bom tại các khu vực xung quanh TP Yangon - thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế tài chính của Myanmar, hãng tin AFP đưa tin.

Tại thị trấn Insein thuộc Yangon, một quả bom đã phát nổ vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương). Theo AFP, vụ nổ xảy ra gần một trường học. 

"Lực lượng an ninh đã tới kiểm tra. Tôi chỉ quan sát từ nhà vì lo rằng mình sẽ bị bắt" - một nhân chứng cho biết.

Nhân chứng cũng cho biết thêm rằng anh đã nhìn thấy nhiều khói bốc lên sau vụ nổ.


Người biểu tình tại TP Yangon, Myanmar giơ cao các biểu ngữ đòi thả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ảnh: AFP

"Một vài nhân viên của lực lượng an ninh đã đến kiểm tra khu vực vụ nổ, nhưng tôi chỉ đứng nhìn từ xa, từ nhà mình, vì sợ rằng họ sẽ bắt tôi" - một người dân sống gần đó cho biết.

Người này cũng cho biết thêm rằng anh đã nhìn thấy khói bốc lên sau vụ nổ.

Cùng ngày, vào buổi chiều, hai vụ nổ khác đã xảy ra ở Yankin - khu vực phía nam TP Yangon.

"Tôi nghe thấy tiếng nổ từ nhà mình nhưng lại nghĩ đó là tiếng sấm" - một người dân nói với AFP .

Người này cho biết thêm rằng các vụ nổ đã khiến lực lượng an ninh lo lắng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có ai bị thương do vụ nổ hay không. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc những quả bom phát nổ với tần suất ngày càng nhiều ở Yangon.

Ngày 1-5, khi Myanmar bước sang tháng thứ tư dưới sự điều hành của chính quyền quân sự, những người biểu tình ở trung tâm thương mại Yangon đã tổ chức các cuộc tuần hành chớp nhoáng trên các đường phố. Theo đó, những người biểu tình tụ tập trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng giải tán, nhằm tránh va chạm với cảnh sát và quân đội.

Khi những người biểu tình tuần hành qua một khu phố, họ đã mang theo những tấm biểu ngữ có khẩu hiệu "Chúng tôi có sự thật. Chỉ có sự thật mới thắng".

Theo một nhóm giám sát ở Myanmar, tính đến nay đã có gần 760 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến, mặc dù quân đội chính phủ ghi nhận số người chết thấp hơn nhiều.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội bất ngờ bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng một số quan chức cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào ngày 1-2.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục