Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cảnh báo tham vọng kinh tế của Trung Quốc

HẰNG VŨ
HẰNG VŨ
Thứ Sáu, ngày 17/7/2020 - 07:36

(PLO)- Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc Trung Quốc tham gia quan hệ thương mại, sau đó sẽ phá vỡ và cuối cùng là thay thế Mỹ hoàn toàn. 

Trung Quốc đang hướng tới “một cuộc chiến kinh tế chớp nhoáng, chính phủ của họ rất đồng lòng và hung hăng, họ đang thực hiện cả một chiến dịch nhằm giành quyền thống trị kinh tế toàn cầu và vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường công nghệ ưu việt của thế giới” – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Attorney General William Barr phát biểu hôm 16-7 tại Bảo tàng Gerald Ford ở bang Michigan.

 

Ông nói: “Tham vọng của Trung Quốc không phải là thúc đẩy thương mại với Mỹ mà là đánh phá Mỹ. Dù việc xoa dịu chính quyền Trung Quốc có thể mang lại lợi nhuận cho công ty các bạn trong thời gian ngắn, nhưng cuối cùng mục tiêu của Trung Quốc là thay thế các bạn”.

 

 


Ảnh trái: Diễu hành kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh phải: Ông Attorney General William Barr – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: REUTERS

Hãng tin RT cho biết, trong bài phát biểu, ông Barr đã đưa ra dẫn chứng về việc các công ty Mỹ vì lợi nhuận mà chìu lòng Trung Quốc, hy sinh tương lai của quốc gia và của chính mình.

 

Hollywood phải cho kiểm duyệt lại các bộ phim, không chỉ đối với phiên bản chiếu tại Trung Quốc mà ngay cả với các phim chiếu cho khán giả Mỹ. Nền điện ảnh Mỹ cũng ngày càng phụ thuộc tài chính Trung Quốc. Có đến 20% doanh thu phòng vé năm 2019 của Mỹ được trả về cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong khi mỗi năm, các diễn viên và đạo diễn lại rao giảng cho người Mỹ rằng “đất nước này thiếu lý tưởng và công bằng xã hội ra sao theo phong cách Hollywood”.

 

Theo ông Barr, hãng Disney từng làm phim huấn luyện cho quân đội Mỹ và giúp giành chiến thắng trong Thế chiến thứ hai nhưng giờ đây họ lại cúi mình trước Trung Quốc sau lệnh cấm của một bộ phim về Tây Tạng. Disney phải nhân nhượng tới mức xây dựng một công viên giải trí ở Thượng Hải và biến nó thành văn phòng của Trung Quốc.

 

Hãng Apple đã cấm các ứng dụng và thậm chí là các bài hát theo yêu cầu của Trung Quốc trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong nhưng lại từ chối giúp đỡ FBI bẻ khoá chiếc iPhone của tên khủng bố đang hoành hành lại căn cứ không quân ở Pensacola, Floria.

 

Ông Barr nhắn nhủ đến các tập đoàn và các trường đại học Mỹ rằng họ đang hành xử như “các công dân toàn cầu” mà không hiểu rằng thành công mà họ có được là nhờ “hệ thống doanh nghiệp tự do, luật pháp và an ninh đến từ sức mạnh kinh tế, công nghệ và quân sự của nước Mỹ”.

 

Ông cũng cảnh báo rằng bất kỳ doanh nhân Mỹ nào thúc đẩy các lợi ích chính trị của Trung Quốc tại Mỹ sẽ có thể bị truy tố theo Luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA).

 

HẰNG VŨ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Góc dự đoán: Thế giới và châu Á ‘soi’ trận Anh – Croatia

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Có thể nói chờ đợi nhất từ đầu giải đến nay là trận Anh – Croatia của bảng D. Ngoài Czech và Scotland là hai ẩn số thú vị, tâm điểm là cuộc đối đầu kịch tích giữa tuyển Anh và Croatia khởi tranh lúc 20 tối nay (13-6) trên sân Wembley (VTV6 và bóng đá TV trực tiếp).