Bộ trưởng Mỹ có nguy cơ bị tẩy chay ở Mexico

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 23/2/2017 - 14:21

(PLO)- Mỹ sẽ trục xuất sang Mexico tất cả người vào Mỹ trái phép từ ngả Mexico, Mexico không đồng ý, nói chỉ nhận người có quốc tịch Mexico.

Ngày 22-2, ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Nội vụ Mỹ John Kelly, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã thẳng thừng rằng Mexico sẽ không chấp nhận chính sách nhập cư của Mỹ.

“Tôi muốn nói rõ ràng và dứt khoát rằng chính phủ và người dân Mexico không việc gì phải chấp nhận các điều khoản một chính phủ đơn phương áp đặt lên một chính phủ khác” - Ngoại trưởng Videgaray nói trong cuộc họp báo ngày 22-2.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray trong một hội nghị với ban nhân quyền LHQ ở Mexico ngày 22-2. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray trong một hội nghị với Ban Nhân quyền LHQ ở Mexico ngày 22-2. Ảnh: REUTERS

Ý ông Videgaray muốn nói đến các chính sách mới đẩy mạnh trục xuất nhập cư trái phép mà Bộ Nội địa Mỹ mới công bố ngày 21-2. Theo các chính sách này, Mexico sẽ phải đón nhận rất nhiều người bị Mỹ trục xuất, nếu Mỹ phát hiện họ vào Mỹ trái phép từ ngả Mexico. Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump còn yêu cầu Mexico chi tiền xây tường ngăn biên giới hai nước để chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Ngoại trưởng Videgaray là trưởng phái đoàn thương lượng của Mexico về chính sách nhập cư với chính phủ Trump. Ông cho biết đây sẽ là chủ đề chính trong các cuộc đối thoại với ngoại trưởng và bộ trưởng Nội vụ Mỹ trong hai ngày 23 và 24-2. Ông cho biết Mexico sẽ yêu cầu Mỹ chỉ trục xuất về Mexico người nhập cư trái phép có quốc tịch Mexico.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) được đại sứ Mỹ tại Mexico Roberta Jacobson đón tại sân bay quốc tế Benito Juarez ở thủ đô Mexico City (Mexico) ngày 22-2. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) được đại sứ Mỹ tại Mexico Roberta Jacobson đón tại sân bay quốc tế Benito Juarez ở thủ đô Mexico City (Mexico) ngày 22-2. Ảnh: REUTERS

Nhiều nghị sĩ đảng đối lập cánh tả Cách mạng Dân chủ ở Mexico tuyên bố hai ông Tillerson và Kelly không được hoan nghênh ở Mexico, đề nghị Tổng thống Enrique Pena Nieto không gặp hai ông này.

Trong khi đó tại Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer vẫn mô tả quan hệ Mỹ-Mexico là thuận lợi và vững mạnh, tin tưởng hai ông Tillerson và Kelly sẽ có các cuộc đối thoại tốt đẹp ở Mexico.

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục