Bộ Ngoại giao Iran: Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ là 'sự trộm cắp'

Quốc tế

Bộ Ngoại giao Iran: Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ là 'sự trộm cắp'

(PLO)- Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết tịch thu gần 2 tỉ USD tài sản của Iran bị phong tỏa ở Mỹ bồi thường cho gia đình các nạn nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công mà Iran được cho là thủ phạm.

Bản tin liên quan

Ngày 26-4, Bộ Ngoại giao Iran triệu tập đại sứ Thụy Sĩ tại Iran - đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Iran - để lên án một phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ tịch thu gần 2 tỉ USD tài sản của Iran bị phong tỏa ở Mỹ bồi thường cho gia đình các nạn nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công mà Iran được cho là thủ phạm.

Bộ Ngoại giao Iran lên án phán quyết là sự trộm cắp, không phù hợp luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương, theo hãng tin Reuters (Mỹ).

Ngày trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh cáo sẽ kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế The Hague nhằm ngăn chặn Mỹ tịch thu và sử dụng số tiền này. 


Hai Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và Mỹ John Kerry. Quan hệ hai bên vẫn rất căng thẳng bất kể đã đạt được thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: NATIONAL INTEREST

Đại sứ quán Thụy Sĩ đại diện quyền lợi của Mỹ tại Iran vì Mỹ không còn đặt phái đoàn ngoại giao ở Iran kể từ sau khi đại sứ Mỹ ở Iran bị tấn công sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, 52 công dân Mỹ đã bị bắt làm con tin 444 ngày.

Năm 2007, một tòa án liên quan Mỹ ra phán quyết yêu cầu Iran bồi thường 2,65 tỉ USD cho gia đình các nạn nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công mà Iran được cho là thủ phạm. Trong số này có 241 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong các vụ đánh bom bằng xe tải nhằm vào doanh trại thủy quân lục chiến Mỹ ở Beirut (Lebanon) vào tháng 10-1983.

Năm 2012, Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép chính phủ Mỹ tịch thu tài sản phong tỏa của Iran trên đất Mỹ để bồi thường thể theo phán quyết của tòa án liên bang.

Sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân và Iran được dỡ bỏ trừng phạt quốc tế, phe ôn hòa ở Iran hy vọng quan hệ giữa Iran và Mỹ sẽ được cải thiện. Tuy nhiên phe cứng rắn ở Iran cho rằng phán quyết này của Tòa án Tối cao Mỹ cho thấy Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch với Iran, bất kể hai bên vừa đạt được thỏa thuận hạt nhân.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

diep

Chất độc da cam vẫn còn ở VN, Mỹ có bồi thường không, thảm sát Mỹ Sơn... có được đền không. Mỹ phải làm cho đáng đàn anh đi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM