Biểu tình tại Hong Kong leo thang bạo lực

Quốc tế

Biểu tình tại Hong Kong leo thang bạo lực

(PLO)- Đêm 6-11 vừa qua, cảnh sát Hong Kong đã đụng độ với hàng ngàn người biểu tình khi đám đông cố tìm cách bao vây văn phòng đại diện của chính quyền đại lục tại Hong Kong.

Bản tin liên quan


Gần 1.000 cảnh sát được triển khai kiểm soát người biểu tình.

Theo hãng tin Reuters, cuộc biểu tình được tổ chức nhằm phản đối chính quyền đại lục đang tìm cách ngăn cấm các nhà hoạt động xã hội độc lập.


Cảnh sát chống bạo động được trang bị khiên và dùi cui để đối phó người biểu tình Hong Kong.

Sớm ngày 6-11, đã có gần 11.000 người biểu tình tập trung tại quận tài chính trung tâm Hong Kong. Tuy nhiên, phía chính quyền Hong Kong ước đoán con số này “chỉ tầm” 8.000 người.


Liên tiếp nhiều "đợt sóng" người biểu tình tìm cách ùa vào văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong.

Theo Reuters, đã có gần 1.000 cảnh sát chống bạo động trang bị khiên và dùi cui, được điều động đến để kiểm soát cuộc biểu tình.


Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để ngăn cản người biểu tình.

Lực lượng cảnh sát đã lập hàng rào sắt để ngăn cản nhiều “đợt sóng” người biểu tình tràn vào văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong. Theo hãng tin SCMP, ít nhất bốn cá nhân đã bị cảnh sát bắt giữ.


Có ít nhất bốn cá nhân đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hai nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi Yau Wai-ching và Baggio Leung trước đó đã tuyên thệ trung thành với “quốc gia Hong Kong” và trưng một băng rôn “Hong Kong không phải Trung Quốc” trong buổi lễ tuyên thệ thành viên hội đồng lập pháp Hong Kong vào tháng 10-2016.

Lời tuyên thệ của hai nhà hoạt động này đã không được chấp nhận. Tuy nhiên, các tòa án Hong Kong cho rằng Yau Wai-ching và Baggio Leung không được quyền tuyên thệ lại và sẽ không được nhậm chức trong hội đồng lập pháp.

Đây cũng chính là lý do khiến hàng ngàn người đổ xuống đường biểu tình vào 6-11 vừa qua. Các chỉ trích cho rằng các tòa án của Hong Kong đã bị chi phối bởi một quyết định từ ủy ban cấp cao trong Quốc hội tại Bắc Kinh.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM