Biểu tình tại Hong Kong hạ nhiệt

Quốc tế

Biểu tình tại Hong Kong hạ nhiệt

(PLO) - Chính phủ Hong Kong sáng nay cho biết các cuộc biểu tình đã có dấu hiệu lắng xuống và cảnh sát chống bạo động cũng đã được rút về. Tuy nhiên vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy phong trào “Chiến lấy khu trung tâm” sẽ hạ nhiệt.

Bản tin liên quan

Một tuyên bố chính thức từ chính quyền Hong Kong trên website cho biết: “Người dân đã bình tĩnh trở lại, cảnh sát của chúng tôi cũng đã được rút về”.

Tuyên bố này còn cho biết các đoạn đường giao thông quan trọng đã bị tắc nghẽn do rào chắn của người biểu tình bỏ lại.

Phát ngôn viên của chính phủ Hong Kong cũng kêu gọi những người biểu tình “cực đoan” vẫn đang chiếm giữ các giao lộ qua trọng mau chóng giải tán trong hòa bình càng sớm càng tốt để mở đường cho xe cấp cứu sơ tán người bị thương cũng như khôi phục các dịch vụ công cộng.Cảnh sát chống bạo động đang nghĩ ngơi với súng bắn đạn dẻo và lựu đạn hơi cay vẫn sẵn sàng khai hỏa (Ảnh: SCMP) 

Trong khi đó, 23 nhà lập pháp từ các Đảng phái chính trị của Hong Kong đã cùng nhau ra tuyên bố chung ủng hộ quá trình đòi dân chủ của người dân đặc khu kinh tế này đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để yêu cầu lãnh đạo thành phố, ông Lương Chấn Anh từ chức.

Ông Alan Leong Kah-kit, chủ tịch Đảng Dân sự thay mặt các nhà lập pháp phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền chấm dứt ngay lập tức các biện pháp đàn áp bạo lực những người biểu tình ôn hòa. Lắng nghe ý kiến người dân và mở cửa trở lại Quảng Trường Trung Tâm.”

Còn Chủ tịch Đảng Dân chủ Emily Lau Wai-Hing cho rằng các biện pháp đàn áp bạo lực của chính quyền đã gây sốc cho dư luận thế giới. Chủ tịch Đảng Lao động Lee Cheuk Yan nói trong nước mắt: "Chúng tôi hoàn toàn mất hy vọng vào chính phủ Đại Lục. Giải pháp duy nhất lúc này là ông Lương phải từ chức và cơ quan lập pháp quốc gia rút lại quyết định của mình về cải cách chính trị Hong Kong. Chúng tôi tự hào về người dân Hong Kong, họ đã không lùi bước trước hơi cay và vẫn giữ gìn tốt các tài sản công cộng”.Người biểu tình vẫn chiếm các giao lộ quan trọng (Ảnh: SCMP) 

Cần nhớ rằng đoàn xe bọc thép mà chính quyền Bắc Kinh từng chỉ đạo chống biểu tình tại Hong Kong đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức là “đã rút lui”. Trước đó, theo tờ Tân Hoa Xã, vào ngày 27-9 tuần trước, chính quyền Bắc Kinh còn phát động “diễn tập” chống khủng bố đột xuất trên nhiều tỉnh và thành phố. Điều này gây ra lo ngại về một “bóng ma” Thiên An Môn ở Hong Kong từ các nhà phân tích chính trị của Singapore và Đài Loan.Xe bọc thép từng tham gia chống biểu tình tại Hong Kong (Ảnh: Dickson Lee) 

Báo chí Trung Quốc sau đó đã cho rằng đó chỉ là một hoạt động thường nhật của quân đội mà “vô tình” diễn ra cùng lúc với các sự kiện trên. Bưu điện Hoa Nam ngày 29/9 dẫn lời bà Ip Lau Suk-yee, một cựu Giám đốc Cục An ninh Hồng Kông và hiện là thành viên Hội đồng điều hành cho biết: Nguy cơ một thảm kịch 'Thiên An Môn mini' có thể phát triển từ các hoạt động tẩy chay ủng hộ dân chủ tại các trường trung học, đại học ở Hồng Kông vốn đang làm chính quyền đặc khu hết sức lo lắng.

Kiệt Anh - Ngọc Ân (Theo SCMP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM