Biểu tình phản đối báo Charlie Hebdo báng bổ Hồi giáo

Quốc tế

Biểu tình phản đối báo Charlie Hebdo báng bổ Hồi giáo

(PL)- Vụ bắt giữ con tin mới xảy ra không liên quan đến khủng bố.

Bản tin liên quan

Tại Pakistan, xung đột dữ dội đã xảy ra trước Lãnh sự quán Pháp ở Karachi hôm 16-1 giữa cảnh sát với các tín đồ Hồi giáo biểu tình phản đối báo Charlie Hebdo (Pháp) đăng biếm họa tiên tri Muhammad. Cảnh sát đã dùng vòi rồng, hơi cay và bắn chỉ thiên giải tán biểu tình. Phần lớn những người biểu tình là sinh viên. Ba người bị thương, trong đó có phóng viên ảnh của AFP.

Các đảng Hồi giáo lớn ở Pakistan đã kêu gọi biểu tình trên toàn quốc để phản đối báo Charlie Hebdo. Ngoài Karachi, biểu tình cũng đã diễn ra ở Islamabad (ảnh), Lahore, Peshawar, Multan. Hôm trước đó, Quốc hội Pakistan đã thông qua nghị quyết lên án báo Charlie Hebdo báng bổ tiên tri Muhammad. Bộ Tôn giáo chỉ đạo báo nào đăng biếm họa sẽ bị tịch thu và bị thiêu hủy. Nhóm Jamaat ul-Ahrar (chi nhánh Taliban ở Pakistan) đã ca ngợi bọn tấn công báo Charlie Hebdo đồng thời kêu gọi trả thù đối với “kẻ thù của Hồi giáo”.

Tại Qatar, Bộ Ngoại giao ra thông cáo ghi nhận đăng biếm họa tiên tri Muhammad chỉ gây thêm hằn thù và giận dữ. Thông cáo nêu: “Tự do ngôn luận không có nghĩa là sỉ nhục người khác, làm tổn thương tình cảm của họ và nhạo báng tín ngưỡng tôn giáo của họ”.

Tại Pháp ngày 16-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công du đến Paris. Ông đã đến đặt hoa trước tòa soạn báo Charlie Hebdo và cửa hàng thực phẩm Do Thái Hyper Cacher để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết ông John Kerry đã gửi lời xin lỗi và trần tình sự kiện Tổng thống Obama, ông và các quan chức cấp cao Mỹ vắng mặt trong cuộc tuần hành chủ nhật mới rồi.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra về các vụ khủng bố xảy ra tuần trước, cảnh sát đã bắt giữ 12 người tiếp tay cho bọn khủng bố trong hai vụ tấn công báo Charlie Hebdo và bắt giữ con tin trong cửa hàng thực phẩm Do Thái.

Trưa 16-1, một vụ bắt giữ con tin lại xảy ra trong bưu điện ở thị trấn Colombes (tỉnh Hauts-de Seine). Hai con tin bị khống chế. Tên bắt giữ con tin tuyên bố có súng trường và lựu đạn. Cảnh sát đặc nhiệm đã được điều động cùng với một máy bay trực thăng.

Khoảng hai tiếng sau khi bắt giữ con tin, thủ phạm đầu hàng. Không ai bị thương. Tên bắt giữ con tin vốn là đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự. Cảnh sát loại trừ yếu tố khủng bố trong vụ này.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM