Biệt thự của Bạc Hy Lai ở Pháp có giá gần 7 triệu euro

Quốc tế

Biệt thự của Bạc Hy Lai ở Pháp có giá gần 7 triệu euro

(PL)- Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 22-12 đưa tin ngôi biệt thự sang trọng của Bạc Hy Lai, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bí thư Thành ủy Trùng Khánh, tọa lạc tại Cannes (tỉnh Alpes-Maritimes của Pháp) đã được bán với giá hơn 6,95 triệu euro (khoảng 180,7 tỉ đồng VN).
Biệt thự ba tầng có sân vườn, hồ bơi, nhà để xe trên diện tích rộng 3.950 m2.

Bạc Hy Lai bị bắt giam đầu năm 2012 và tháng 9-2013 đã bị tòa kết án tù chung thân về tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Biệt thự nêu trên (ảnh) nằm bên bờ biển du lịch nổi tiếng thế giới Côte d’Azur có tầm nhìn bao quát Địa Trung Hải. Tại khu sang trọng này, giá bất động sản trung bình 6.000 euro/m2 (156 triệu đồng VN).

Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc đã nhờ các chính phủ phương Tây tìm kiếm tài sản thuộc sở hữu của các quan chức Trung Quốc tham nhũng. Tuy nhiên, do luật của Trung Quốc và luật của Pháp khác biệt nên thủ tục hành chính để thu hồi tài sản kéo dài và rất phức tạp.

Báo Le Monde (Pháp) cho biết Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn tịch thu ngôi biệt thự của Bạc Hy Lai ở Cannes nhưng chưa rõ có thành công hay không và ai là người bán ngôi biệt thự. Biệt thự này là yếu tố then chốt trong vụ án kết tội Bạc Hy Lai.

Hồi thượng tuần tháng 12, báo Thanh Niên Bắc Kinh cho biết khi được hỏi về thái độ hợp tác của Pháp đối với nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc, phía Pháp đã từ chối bình luận về ngôi biệt thự liên quan đến Bạc Hy Lai. Ông Olivier Pedro-Jose, phó phát ngôn của Bộ Tư pháp Pháp, cho biết Bộ không thể phát biểu về bất kỳ vụ án hình sự cụ thể nào và không khẳng định cũng như phủ định thông tin liên quan. Ông nhấn mạnh đến hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Trung Quốc và Pháp và giải thích mọi hành động thu hồi tài sản phải không làm phương hại đến lợi ích của bên thứ ba ngay tình.

Báo Thanh Niên Bắc Kinh dẫn hồ sơ xét xử vụ án Bạc Hy Lai cho thấy hồi tháng 7-2001, bà Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Hy Lai, đã mua ngôi biệt thự ở Cannes với giá hơn 2,3 triệu euro (59,8 tỉ đồng VN) bằng tiền của một doanh nghiệp muốn bợ đỡ Bạc Hy Lai.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM