Biến thể Delta Plus tấn công Hàn Quốc

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Tư, ngày 4/8/2021 - 08:03

(PLO)- Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã phát hiện hai trường hợp nhiễm biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2.

Ngày 3-8, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2, giữa lúc đang đối mặt với làn sóng dịch thứ tư trên toàn quốc, hãng tin Reuters đưa tin.

“Ca nhiễm đầu tiên ở Hàn Quốc được xác định là một người đàn ông khoảng 40 tuổi và gần đây không ra khỏi địa phương. Nguồn lây truyền đang được điều tra” - KDCA cho biết.

Một quan chức KDCA cho biết kết quả xét nghiệm ở khoảng 280 người tiếp xúc với người đàn ông này cho thấy chỉ có con trai ông ta dương tính, nhưng KDCA hiện không xác nhận liệu người này có bị nhiễm Delta Plus hay không. Trường hợp thứ hai được tìm thấy ở một du khách trở về từ Mỹ.


Xét nghiệm COVID-19 tại Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Các cơ quan y tế cho biết một số loại vaccine chính hiện nay có tác dụng chống lại biến thể Delta, vốn đã trở nên thống trị ở nhiều quốc gia, nhưng đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể dễ bị các chủng mới “trốn tránh”.

Biến thể Delta Plus là một dòng phụ của biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và có một protein đột biến gọi là K417N. Đột biến này cũng được tìm thấy trong biến thể Beta lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Báo cáo về các trường hợp Delta Plus cho đến nay rất ít, chỉ xuất hiện một vài trường hợp ở một số quốc gia, bao gồm Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ.

Một số nhà khoa học cảnh báo biến thể Delta Plus thậm chí còn có khả năng lây nhiễm cao hơn. Nhiều nghiên cứu hiện đang được tiến hành ở Ấn Độ và trên toàn cầu nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của vaccine trước đột biến này.

Theo dữ liệu của KDCA, kết quả phân tích di truyền của 3.014 trường hợp nhiễm vào tuần trước cho thấy 64% là có liên quan đến biến thể Delta. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy biến thể Delta cũng đã trở thành chủng virus thống trị ở Hàn Quốc.

Hôm 2-8, Hàn Quốc đã ghi nhận 1.202 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 202.203 ca, trong đó có 2.104 ca tử vong. Quốc gia này hôm 3-4 cho biết họ đã tiêm ít nhất một liều vaccine cho 39% dân số, và tiêm đầy đủ 14,1% dân số. Nước này đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 36 triệu người vào tháng 9.

DƯƠNG KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục