Biển Đông: Trung Quốc triển khai tàu bệnh viện đến Trường Sa

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 4/12/2020 - 13:13

(PLO)- Quân đội Trung Quốc mới đây đã triển khai tàu bệnh viện Nanyi 13 mới chế tạo đến đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 2-12 đưa tin quân đội Trung Quốc hôm 30-11 đã triển khai tàu bệnh viện Nanyi 13 mới chế tạo đến đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), tàu Nanyi 13 dự kiến đóng vai trò là đơn vị y tế cơ động tại Trường Sa "trong nhiệm vụ hỗ trợ quân sự và dân sự, hỗ trợ nhân đạo và cứu hộ khẩn cấp, vận chuyển nhân viên và nghiên cứu khoa học".


Tàu bệnh viện Nanyi 13 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Các nhân viên y tế của tàu Nanyi 13 được điều động từ bệnh viện hải quân thuộc Chiến khu miền Nam Trung Quốc. Tàu gồm các khoa quan trọng như khoa xét nghiệm, phòng khám phẫu thuật, khoa dược, khoa điều trị bỏng, khoa điều trị đặc biệt và tư vấn tâm lý.

Tàu Nanyi 13 có thể tiến hành ba ca phẫu thuật quy mô lớn cùng một lúc. Tàu được trang bị hơn 100 giường bệnh cùng các thiết bị y tế lớn, tiên tiến bao gồm thiết bị chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang kỹ thuật số, chẩn đoán siêu âm màu, nội soi dạ dày và thiết bị hỗ trợ sự sống tiên tiến cơ động, CCTV cho biết.

Trước đó, trang tin chinanews.com hồi năm 2019 đưa tin hải quân Trung Quốc sở hữu một tàu bệnh viện khác mang tên Peace Ark, dài 178 m, rộng 24 m và có lượng choán nước hơn 14.000 tấn.

Theo CCTV, tàu Nanyi 13 có chiều dài 109 m, rộng 17 m, lượng choán nước hơn 4.000 tấn và có thể chứa một trực thăng cứu hộ.

Trao đổi vớiThời báo Hoàn cầu hôm 2-12, ông Zhang Junshe – một nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu hải quân Trung Quốc - cho biết “so với tàu Peace Ark,  lượng choán nước nhỏ hơn sẽ thiết thực đối với tàu Nanyi 13 trong quá trình hoạt động tại Trường Sa”.

“Tàu Nanyi 13 được thiết kế để có thể di chuyển và neo đậu giữa các hòn đảo và rạn san hô. Do đó, lượng choáng nước lớn có thể sẽ cản trở sự lưu động của tàu ở những vùng nước cạn” - học giả Zhang giải thích.

Chữ Thập là một trong bảy đá thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988 và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình quân sự hóa.

Thời gian qua, Trung Quốc đã xây dựng trái phép bệnh viện trên đá Chữ Thập. Động thái triển khai tàu bệnh viện đến đá Chữ Thập thể hiện tham vọng của Trung Quốc trong tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông cũng như gia tăng các hoạt động dân sự phi pháp tại quần đảo Trường Sa.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục