Biển Đông sẽ làm nóng nghị trình

Thứ Sáu, ngày 9/5/2014 - 09:25

Cuộc họp của các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN sẽ chính thức bắt đầu hôm nay tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.

Đoàn Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh dẫn đầu dự họp. Đây là cuộc họp chuẩn bị nội dung cho Hội nghị ngoại trưởng và Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra trong hai ngày 10 và 11-5.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN theo lời mời của Tổng thống Myanmar Thein Sein. Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dự hội nghị ngoại trưởng các nước.

Cách đây một tuần, khi những diễn biến mới ở biển Đông chưa xảy ra, nội dung chính tại hội nghị được cho là tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và tầm nhìn của cộng đồng sau năm 2015. Theo kế hoạch, AEC sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2015 với một loạt cam kết hội nhập kinh tế và tự do hóa thị trường. Hiện các nước vẫn vướng khoảng 20% lộ trình cam kết cuối cùng được cho là những vấn đề gai góc nhất như hải quan một cửa, các rào cản phi thuế quan...

Nhưng với những diễn biến căng thẳng mới ở biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam, giữa Trung Quốc với Philippines, giới quan sát đều nói vấn đề tranh chấp ở biển Đông sẽ chi phối chương trình nghị sự lần này của hội nghị cấp cao. Chương trình chuẩn bị của các nước cho hội nghị giờ đây hầu như thay đổi hoàn toàn trước các diễn biến mới. Ở phòng đợi chuyến bay PG721 của Bangkok Airways chiều 7-5, quan chức các nước ASEAN khi gặp nhau đều hỏi “Bao nhiêu tàu Trung Quốc ra tới nơi rồi?”, “Máy bay quân sự Trung Quốc được dùng từ bao giờ?”...

Vấn đề biển Đông ảnh hưởng trực tiếp tới các nước thành viên trong Hiệp hội ASEAN và ảnh hưởng tới tình hình an ninh, ổn định chung của toàn khối. Nhưng đồng thời do lợi ích mỗi nước khác nhau, nên đây cũng sẽ là vấn đề gai góc vì lâu nay ASEAN thường gặp khó khăn trong việc đưa ra tiếng nói chung mạnh mẽ của khối về tình hình.

Theo THANH TUẤN (TTO)


Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục