Biển Đông: Philippines tiếp tục gửi 2 công hàm phản đối TQ

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Bảy, ngày 24/4/2021 - 05:57

(PLO)- Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi hai công hàm ngoại giao mới đến Trung Quốc phản đối sự hiện diện phi pháp của các tàu nước này tại Biển Đông.

Hãng Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Philippines ngày 23-4 cho biết đã gửi hai công hàm ngoại giao mới đến Trung Quốc phản đối sự hiện diện phi pháp của các tàu nước này tại Biển Đông.

Trong tuyên bố hôm 23-4, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết quyết định gửi hai công hàm phản đối được đưa ra vì "sự tiếp tục triển khai, kéo dài sự hiện diện và các hoạt động của tàu Trung Quốc tại Biển Đông”.


Biển Đông: Philippines tiếp tục gửi 2 công hàm phản đối TQ. Ảnh: RAPPLER

"Sự tiếp tục hiện diện và đe dọa của các tàu Trung Quốc tạo ra bầu không khí bất ổn, cũng như mâu thuẫn với cam kết ủng hộ hòa bình, ổn định trong khu vực của Trung Quốc" - Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết các quan chức hàng hải đã ghi nhận “sự tiếp tục hiện diện và hoạt động trái phép” của 160 tàu cá và tàu dân quân biển Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và bãi cạn Scarborough kể từ ngày 20-4. 

Năm tàu hải cảnh Trung Quốc cũng xuất hiện trong khu vực.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chưa phản hồi về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines, Reuters đưa tin.

Động thái của Philippines được đưa ra trong bối cảnh Manila tăng cường lực lượng ở Biển Đông. 

Trước đó, Philippines hôm 21-4 thông báo đã điều một lượng lớn khí tài hải quân và không quân đến tỉnh Palawan gần các khu vực các tàu dân quân biển Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông.

Hôm 19-4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ cử tàu quân sự đến Biển Đông nếu Trung Quốc bắt đầu khoan dầu ở khu vực mà Manila có yêu sách chủ quyền.

Người đứng đầu Điện Malacanang cho rằng lúc Trung Quốc bắt đầu xâm phạm tài nguyên dưới đáy Biển Đông là thời điểm Philippines "nên hành động". Ông Duterte cũng nếu tuyên bố Trung Quốc khoan dầu ở Biển Đông thì Philippines sẽ hành động tương tự.

"Khi chúng tôi bắt đầu khai thác, khi chúng tôi bắt đầu lấy được thứ gì đó - bất kể là gì - từ lòng Biển Đông, tới thời điểm đó tôi sẽ gửi các tàu vỏ xám của mình đến để đưa ra yêu sách (chủ quyền)" - ông Duterte tuyên bố.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin từng khẳng định việc gửi công hàm ngoại giao phản đối sẽ được thực hiện hàng ngày cho đến khi các tàu Trung Quốc rời đi hết.

Trung Quốc đưa ra các yêu sách chủ quyền vô căn cứ bao chiếm gần hết Biển Đông, trong khi Philippines cũng yêu sách nhiều khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như phản đối bất kỳ nước nào xâm phạm đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở khu vực. 

 

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Hơn cả người hùng!

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Mất mát, hy sinh không ngăn cản được ý chí và quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu; họ đã chung sức, chung lòng vực TP.HCM khỏe lại. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục