Bị tấn công, quân Syria rút khỏi làng quan trọng ở Idlib

Quốc tế

Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ngắm bắn một vị trí gần làng al-Nayrab, Idlib.

Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ngắm bắn một vị trí gần làng al-Nayrab, Idlib.
(PLO)- Lực lượng nổi dậy đã chiếm làng al-Nayrab ở thị trấn Saraqib, cửa ngõ đi vào tỉnh Idlib sau các cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ Syria và đồng minh trong khu vực.

Bản tin liên quan

Trang tin Al-Masdar News ngày 24-2 dẫn các nguồn tin ở Idlib cho hay lực lượng chính phủ Syria đã rút khỏi làng Nayrab thuộc tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết các lực lượng nổi dậy đã chiếm một ngôi làng quan trọng ở tỉnh Idlib sau các cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ Syria và đồng minh trong khu vực.


Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ngắm bắn một vị trí gần làng al-Nayrab, Idlib. Ảnh: AFP

Lực lượng nổi dậy đã chiếm làng al-Nayrab ở thị trấn Saraqib, cửa ngõ đi vào tỉnh Idlib sau một chiến dịch bắt đầu vào giữa trưa 24-2 nhằm vào các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Syria.

Lực lượng chính phủ Syria bị thương vong và đã rút lui khỏi làng al-Nayrab. Phe nổi dậy đã kiểm soát hoàn toàn nơi đây.

Tỉnh Idlib là khu vực duy nhất ở Syria còn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang trái phép, trong đó có nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra, từ năm 2012. Theo thỏa thuận ký với Nga năm 2017 về Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát tại đây.

Tình hình ở Idlib xấu đi nghiêm trọng sau khi lực lượng đặc nhiệm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực thực thi lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, thay vào đó những kẻ khủng bố đã tăng cường các cuộc tấn công, giết chết các chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự ở các tỉnh Aleppo và Idlib hôm 25-1 sau khi các tay súng nổi dậy lần nữa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib.

Sau khi đánh bại các nhóm nổi dậy ở ngoại ô tỉnh Aleppo, quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát hơn nửa tỉnh Idlib, đẩy lùi những kẻ khủng bố ra khỏi tuyến đường quan trọng mang tính chiến lược nối Damascus với Aleppo. Đà tiến quân nhanh chóng của chính phủ Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. Ankara vốn ủng hộ các nhóm vũ trang đối lập Syria.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM