Bị dân chỉ trích, Thái Lan hoãn mua tàu ngầm Trung Quốc

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Hai, ngày 31/8/2020 - 17:49

(PLO)- Thái Lan tạm dừng mua tàu ngầm Trung Quốc do sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân.

Ngày 31-8, Thái Lan đã hoãn việc mua hai tàu ngầm trị giá 724 triệu USD của Trung Quốc sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân, đài Channel News Asia đưa tin.

Trong khi nền kinh tế Thái Lan hiện đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua do COVID-19 gây ra, thì vào đầu tháng này, một tiểu ban quốc hội Thái Lan đã đồng ý phê duyệt đơn đặt hàng mua hai chiếc tàu ngầm Trung Quốc với tổng giá trị là 724 triệu USD.

Hành động của Quốc hội Thái Lan đã khiến người dân Thái Lan phản đối kịch liệt vì nước này đang phải vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế. Họ chỉ trích thương vụ này trên nhiều trang mạng xã hội và hashtag “Người dân không muốn có tàu ngầm” đã trở thành từ khoá thịnh hành trên Twitter.


Người đàn ông biểu tình phản đối chính phủ Thái Lan mua tàu ngầm Trung Quốc ở thủ đô Bangkok. Ảnh: REUTERS

Trước sự phản ứng mạnh mẽ đó, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan - ông Anucha Burapachaisri cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha đã lắng nghe nguyện vọng của người dân và “yêu cầu lực lượng hải quân xem xét hoãn việc mua thêm hai tàu ngầm”.

Trước đó, theo một thoả thuận vào năm 2015 , Thái Lan là một trong những nước đầu tiên mua vũ khí, khí tài hải quân từ Trung Quốc. Năm 2017, Thái Lan cũng đã hoàn tất thủ tục mua ba tàu ngầm của Trung Quốc và dự kiến chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được bàn giao cho nước này vào năm 2023.

Hiện chính quyền của ông Prayut hàng ngày cũng đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình yêu cầu ông từ chức và giải thể quốc hội để mở đường cho một chính phủ không chịu kiểm soát của quân đội.


ĐỨC HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục