Bên trong xe tải cứu trợ của Nga sang Ukraine có gì?

Thứ Tư, ngày 13/8/2014 - 18:48

Theo hãng tin CNN, một đoàn gồm 280 xe tải sơn trắng được Nga tuyên bố là chở hàng cứu trợ đang rầm rập tiến về biên giới Ukraine. Nga có mưu đồ gì không khi đưa cứu trợ sang Ukraine?

CNN đặt câu hỏi liệu bên trong những chiếc xe tải trên của Nga có gì? Một kho những hàng cứu trợ hay một đội tiên phong xâm lược Ukraine?

Hàng ngàn binh lính Nga vẫn còn đang đóng quân gần biên giới Ukraine. Quân đội Ukraine đang tăng cường tấn công vào lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine và đang thắng thế. Kết hợp hai thực tế trên, nhiều người Ukraine, phương Tây và Mỹ lo ngại rằng giả thuyết Nga đang định xâm lược Ukraine hợp lý hơn nhiều.

Phương Tây và Ukraine lo ngại, trên những chiếc xe này chở 'đội quân tiên phong' xâm chiếm Ukraine.

CNN dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Danylo Lubkivsky, phát biểu hôm 11/8 cho hay: "Nga tiếp tục sáng tạo ra lý do mới cho chính sách của họ. Ở Georgia, lý do là để bảo vệ các dân tộc thiểu số ủng hộ Nga. Ở Crimea là ngăn chặn sự xâm lược của NATO".

Ông này nói: “Còn ở Donbass, họ đang cố sử dụng lý do viện trợ nhân đạo”.

Thậm chí, mặc dù không có bằng chứng nhưng các quan chức Ukraine còn cho rằng Nga sơn trắng những chiếc xe này để giấu giếm những thứ bên trong.

Ở Kiev, nơi có nhiều người trung thành với chính phủ Ukraine, sự hoài nghi về động cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã xuất hiện giữa những người dân bình thường nhất.

Igor Vlasenko, một chuyên gia về công nghệ thông tin tại Kiev nói: "Tôi nghĩ hầu hết người Ukraine muốn ông ta (Putin) hãy để Ukraine được yên. Chúng tôi có thể tự lo”.

Và không chỉ có người Ukraine cảm thấy lo ngại về điều đó.

Hôm 11/8, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters (Anh), Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã nói tới "khả năng cao" Nga sẽ xâm lược Ukraine.

Ông này nói: "Chúng tôi thấy người Nga phát triển câu chuyện và lý do cho một hoạt động khác dưới vỏ bọc nhân đạo và chúng tôi nhận thấy (Nga) dường như đang tăng cường quân sự để tiến hành các hoạt động quân sự bất hợp pháp ở Ukraine".

Đoàn xe cứu trợ của Nga đang chuẩn bị rời Alabino, ngoại ô Moscow hôm 12/8.

Nga thừa nhận đang điều các đoàn xe cứu trợ tới Ukraine. Hôm 11/8, trong cuộc trò chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Putin cho biết Nga đang hợp tác với Ủy ban Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) để cung cấp viện trợ cho dân thường đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, theo CNN, ICRC không hiểu ông Putin đang nói về kế hoạch hợp tác nào.  Phát ngôn viên của ICRC, ông Andrew Loersch, cho hay cơ quan này không hề có một thỏa thuận nào với Nga về việc đưa một đoàn xe như trên sang Ukraine.

Ngoài ra, Giám đốc của ICRC khu vực châu Âu, ông Laurent Corbaz cho biết, cơ quan này thậm chí còn chưa nhận được thông tin rõ ràng nào từ Moscow về hoạt động cứu trợ Ukraine, bao gồm cách thức phân phát hàng cứu trợ cũng như việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên chữ thập đỏ.

Ông này nói: "Chúng tôi có thể tham gia, nhưng cái chúng tôi cần là có những thông tin đầu tiên liên quan đến các phương thức, các bước cần phải được thực hiện trước khi tiến hành một hoạt động như vậy”.

Ông Corbaz khẳng định, các quan chức của ICRC không hề hay biết trong những chiếc xe mà Nga đang điều tới Ukraine chở những gì.

Theo hãng tin Nga Itar-Tass, những lô hàng cứu trợ trên sẽ được chuyển tới Luhansk và chứa 400 tấn ngũ cốc, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn vật tư y tế, túi ngủ và các thiết bị điện.

Các quan chức Mỹ cảnh báo Nga không nên sử dụng “vỏ bọc” viện trợ để tiến sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine.

Hôm 9/7, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Samantha Power cho biết Nga không có nhiệm vụ cung cấp cấp viện trợ cho Ukraine vì các tổ chức viện trợ quốc tế đã được trang bị tốt để thực hiện công việc đó.

Bà này nói: "Bất kỳ sự can thiệp đơn phương nào của Nga vào lãnh thổ Ukraine - trong đó bao gồm cả dưới dạng cung cấp viện trợ nhân đạo – là hoàn toàn không thể chấp nhận được và vô cùng đáng báo động. Hành động đó sẽ được xem là một cuộc xâm lược Ukraine".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ quan điểm tương tự với người đồng cấp Nga.

Trước đó, các quan chức Nga cũng tuyên bố ngừng ngay lập tức các đoàn viện trợ từ phía Nga.

Hôm 9/8, Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Valeriy Chaly tố cáo quân đội Nga muốn vào Ukraine dưới danh nghĩa hỗ trợ nhân đạo nhưng đã bị quân đội Ukraine ngăn lại.

Theo CNN, Ukraine đang điều tới 50.000 binh sĩ để tấn công vào các lực lượng ly khai từ Donetsk. Các quan chức Ukraine hy vọng rằng, quân đội Ukraine có thể lấy lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực này vào Ngày Độc lập của Ukraine (24/8) tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin lớn nhất thế giới.

Theo PHẠM KHÁNH/Infonet

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục