Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17

Quốc tế

Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17

(PLO)- Tổ chức điều tra phi chính phủ của Anh - Bellingcat - vừa đưa ra một bản báo cáo tổng hợp về nguyên nhân vụ thảm họa rơi máy bay MH-17 của Malaysia tại Ukraine tháng 7-2014. Theo đó, chính tên lửa đất đối không BUK của Nga sản xuất đã gây nên cái chết của 298 hành khách và phi hành đoàn.

Bản tin liên quan


 Hệ thống tên lửa BUK của Nga trong lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng Phát-xít

Bellingcat là một tổ chức chuyên tổng hợp và phân tích những thông tin có khả năng thu thập được trên Internet. Hôm 8-10, tổ chức này đã đưa ra báo cáo kết luận hệ thống phòng không BUK có là vũ khí đã bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Theo Bellingcat, hệ thống tên lửa này đã di chuyển từ TP Kursk (Nga) vào tháng 6-2014 đến thị trấn Snizhne vùng Donetsk (Ukraine) vào đúng ngày xảy ra vụ rơi máy bay


 Bellingcat thu thập bằng chứng về việc di chuyển hệ thống BUK từ Nga sang Ukraine

Một ngày sau khi xảy ra vụ rơi máy bay, cũng chính hệ thống tên lửa phòng không này được ghi nhận đã di chuyển về gần biên giới Nga - Ukraine, tại vùng Luhansk. Tuy nhiên, thay vì có đầy đủ 4 tên lửa như quy chuẩn, bệ phóng của hệ thống BUK này chỉ còn ba quả tên lửa.

Sáng lập viên và giám đốc của nhóm Bellingcat ông Eliot Higgins cho biết: “Chúng tôi đã rà soát tất cả thông tin điều tra nguồn mở mà chúng tôi đã thực hiện suốt 18 tháng qua. Có thể kết luận khá chắc chắn rằng hệ thống phóng tên lửa bắn hạ chiếc MH17 là một hệ thống đã được cung cấp bởi quân đội Nga”. 


 Bellingcat sơ đồ hóa lại lộ trình di chuyển của hệ thống tên lửa BUK có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17

“Chúng tôi thậm chí có thể truy vết lần ra đơn vị quân sự ban đầu của Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa này. Đó chính là Trung đoàn 53 của Nga”. Ông Higgins cho biết tổ chức Bellingcat cũng đã chuyển đến các cơ quan chức năng thông tin về một số cá nhân thuộc Trung đoàn 53 của Nga có khả năng liên quan đến vụ rơi máy bay.

Trước đó, trong một phiên họp báo ngày 21-7-2014 ngay sau vụ thảm họa, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một số video, thông tin ra-đa và hình ảnh vệ tinh bằng chứng cho rằng MH17 cũng có khả năng đã bị bắn hạ bởi một máy bay quân sự Ukraine.


 Hiện trường vụ rơi máy bay MH17

Tuy nhiên, nhóm điều tra Bellingcat đã cáo buộc các bằng chứng Nga cung cấp là sai lệch. Bản báo cáo chính thức về vụ thảm họa MH17 sẽ được Nhóm Điều tra chung, dẫn đầu bởi Hà Lan và có sự hợp tác của Bellingcat, sẽ được công bố vào ngày 13-10. Bản báo cáo sơ bộ trước đó đã cho rằng MH17 bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa phòng không BUK mà Nga từng cung cấp cho lực lượng miền Đông Ukraine.

Kiệt Anh

BÌNH LUẬN

Duy

Nga đang bị Mỹ dẫn vào bẫy chiến tranh để tốn kém tiền và nhân lực, sau đó sẽ tự tan rã như Liên Xô trước đây

việt

khi Nga và chính phủ Syri đang đánh cho IS tơi bời, mà sau hơn năm Mỹ và đồng minh là được điều là giúp IS lớn mạnh hơn, cùng với ủng hộ tiếp tay vũ khí và nuôi những kẻ đối lập không thành, hành động này của Tổ chức điều tra phi chính phủ của Anh – Bellingcat cũng nằm trong hệ thống truyền thông của Mỹ và EU đang vu khống các hoạt động quân sự của Nga nhằm mang lại hòa bình cho thế giới.
hãy xem lại các thông tin vu khống nước Việt Nam dân chủ cộng hòa của Mỹ khi phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam, sau đó là một loạt các cuộc chiến tranh đâm máu khác như Mỹ xâm lược I rắc … , Mỹ và Nato ủng hộ Israen đàn áp nhà nước Palesstin …
hãy thống kê lại số lượng các cuộc chiến đẫm máu do Mỹ và Nato đã tiến hành xem tại sao Mỹ và Nato luôn mồm rao giảng hòa bình, nhưng lại đi gây chiến tranh nhiều thế ?
xét cho cùng, các thế lực cực đoan trên thế giới đều bắt đầu từ vị trí là đồng minh, hoặc công cụ của Mỹ, nhưng sau khi qua cầu rút ván, bị Mỹ bỏ rơi, họ đã trở thành lực lượng chống lại Mỹ và Nato bằng những hành động cực đoan mà chính người dân lành phải hứng chịu.
ngay cả làn sóng di cư từ trung đông đến EU cũng chính là hậu quả của chính sách cái gậy và của cà rốt của Mỹ, Nato, bây giờ đang « gậy ông đập lưng ông ».

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM