Bé gái sinh ra có 6 ngón mỗi bàn tay và chân vì bệnh hiếm gặp

MINH PHẠM
MINH PHẠM
Thứ Hai, ngày 19/8/2019 - 18:30

(PLO)- Cô bé được chuẩn đoán mắc hội chứng Bardet-Biedl do tình trạng di truyền hiếm gặp.

Caitlin Wilkie, bốn tuổi không giống như những đứa trẻ bình thường khác, khi sinh ra em có sáu ngón mỗi bàn tay và chân, Mirror đưa tin.


Caitlin Wilkie sinh ra có sáu ngón ở mỗi bàn tay và chân. Ảnh: DailyRecord

Chị Ashley, mẹ Caitlin cho biết mình có một thai kỳ hoàn toàn bình thường. Nhưng 30 tiếng đau đẻ, chị phát hiện ra con gái mình có nhiều ngón tay và chân hơn người bình thường.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng liệu có phải do yếu tố di truyền hay không nhưng bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân” - chị Ashley chia sẻ trên Daily Record.

Caitlin sau đó đã có vô số bài kiểm tra và trải qua hai cuộc phẫu thuật kéo dài năm tiếng để loại bỏ những ngón thừa.

Khi bé 18 tháng tuổi, hai vợ chồng Ashley phải nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ vì Caitlin không thể đi lại và nói rất ít.

Bác sĩ kết luận cô bé bị hội chứng Bardet-Biedl, gây tình trạng giảm thị lực và hầu hết những đứa trẻ sẽ bị mù khi đến tuổi trưởng thành.


Caitlin Wilkie (ở giữa) cùng gia đình. Ảnh: DailyRecord

Bệnh nhân còn có nguy cơ béo phì cao vì não không nhận biết được mình đã no hay chưa, bên cạnh đó là các vấn đề về thận, tim cũng như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và đau tim vì béo phì.

Đây là hội chứng cực hiếm gặp với tỉ lệ 1/260.000, xảy ra khi cha mẹ có cùng gen BBS. Ở Anh, chỉ khoảng 600 bệnh nhân mắc bệnh này, tuy vậy hầu hết có thể sống như những người bình thường.

MINH PHẠM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục