Bầu TNS Georgia: Ông Trump lại phàn nàn máy kiểm phiếu bị lỗi

Quốc tế

Bầu TNS Georgia: Ông Trump lại phàn nàn máy kiểm phiếu bị lỗi

(PLO)- Kết quả bầu thượng nghị sĩ bang Georgia sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện 2 năm tới.

Bản tin liên quan

Ngày 5-1 (giờ địa phương) tại bang Georgia (Mỹ) diễn ra vòng bỏ phiếu thứ hai bầu 2 ghế thượng nghị sĩ đại diện bang trong Thượng viện khóa tới.

Kết quả bầu thượng nghị sĩ các bang khác đã có sau ngày bầu cử 3-11-2020, riêng Georgia phải bỏ phiếu vòng hai vì không ứng viên nào đạt quá bán để chiến thắng.


Ông Trump và ứng viên TNS bang Georgia Kelly Loeffler trong cuộc vận động trước bầu cử, ngày 4-1. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại lần nữa phàn nàn về tính chính xác lần bỏ phiếu này. Cụ thể, ngày 5-1 ông Trump viết trên Twitter rằng có thông tin cho thấy “các máy kiểm phiếu Dominion không hoạt động tại một số khu vực đông cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa trong khoảng hơn một tiếng”.

“Các lá phiếu đang bị kẹt trong các thùng phiếu bị khóa, hy vọng họ sẽ kiểm chúng” – ông Trump viết trên Twitter.

Rất nhanh sau khi ông Trump phàn nàn, ông Gabriel Sterling – người quản lý hoạt động của hệ thống bầu cử bang Georgia cho biết vấn đề “đã được giải quyết nhiều tiếng trước”.

“Các lá phiếu của mọi người sẽ được bảo vệ và kiểm đếm. Tôi lấy làm tiếc là ông đã nhận thông tin tình báo cũ, ông tổng thống” – ông Sterling viết trên Twitter, phản ứng lại phát ngôn của ông Trump.

Vấn đề ông Trump nói diễn ra ở hạt Columbia. Lỗi kỹ thuật xảy ra khi một số chốt khóa dùng để mở các máy scan lá phiếu bị cài đặt không đúng. Tuy nhiên văn phòng Chánh thư ký bang xác nhận vấn đề này đã được giải quyết vào 10 giờ sáng ngày 5-1.

Văn phòng Chánh thư ký bang cho biết tiến trình bầu cử diễn ra suôn sẻ, mọi sự chờ đợi của cử tri đều không quá 30 phút. Ông Sterling cũng cho biết văn phòng Chánh thư ký bang liên tục thông báo tiến trình kiểm phiếu đến công chúng.

Trước đó, ngày 4-1, ông Sterling – người theo đảng Cộng hòa đã mở một cuộc họp báo nhằm bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra sau thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Một tấm áp phích lớn với dòng tít “Cáo buộc và Sự thực” được đặt trước địa điểm họp báo của ông Sterling.


Tấm áp phích “Cáo buộc và Sự thực” được đặt trước địa điểm họp báo của ông Garbriel Sterling ngày 4-1. Ảnh: TWITTER

Cuộc họp báo của ông Sterling đến một ngày sau khi ông Trump điện thoại cho ông Brad Raffensperger – Chánh thư ký bang Georgia yêu cầu ông “tìm 11.780 lá phiếu” để giúp ông thắng ông Biden ở bang này.

Trong đoạn ghi âm cuộc gọi cho báo The Washington Post công bố có thể nghe thấy giọng ông Trump khẳng định ông mới là người chiến thắng ở Georgia, rằng người Georgia đang giận giữ và có thể sẽ không đi bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ trong ngày 5-1. Ông Raffensperger từ chối yêu cầu của ông Trump và nói “ngài Tổng thống, thách thức của ông chính là việc dữ liệu ông có là sai”.

Kết quả vòng bỏ phiếu này ở Georgia sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới.

Hiện đảng Cộng hòa được 50 ghế ở Thượng viện, đảng Dân chủ chỉ 48 ghế. Đảng Cộng hòa chỉ cần thắng thêm 1 ghế ở Georgia là có thể kiểm soát Thượng viện.

Trong khi đó đảng Dân chủ bắt buộc phải thắng cả 2 ghế mới có thể kiểm soát Thượng viện, nhờ vào sự hỗ trợ của Phó Tổng thống Kamala Harris kiêm Chủ tịch Thượng viện (người Dân chủ).

 


ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM