Bầu cử QH Campuchia: Đảng ông Hun Sen nói thắng 70%-80% phiếu

Quốc tế

Bầu cử QH Campuchia: Đảng ông Hun Sen nói thắng 70%-80% phiếu

(PLO)- Đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen có thể thắng 100 trong 125 ghế quốc hội.

Bản tin liên quan

Liên quan cuộc bầu cử quốc hội ngày 29-7 ở Campuchia, Phnom Penh Post hôm nay (30-7) dẫn lời người phát ngôn đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) Sok Eysan ước tính đảng CPP thắng từ hơn 70% đến 80% số phiếu bầu, 20%-30% còn lại là thuộc về các đảng khác.

“Chúng tôi nghĩ chúng tôi có ít nhất hơn 90 ghế tại quốc hội. Không thể dưới con số đó… Thật sự chúng tôi có thể thành lập một chính phủ mới. Không có vấn đề gì vì thông tin từ tất cả tỉnh cho thấy chúng tôi đã được hơn 70% phiếu bầu” - Phnom Penh Post dẫn lời ông Sok Eysan.

Một cử tri đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội ngày 29-7 tại PhnomPenh (Campuchia). Ảnh: REUTERS
Một cử tri đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội ngày 29-7 tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại, ông Sok Eysan tự tin đảng CPP thắng 100 trong 125 ghế quốc hội. “Đảng CPP thắng 80% phiếu bầu và chúng tôi ước tính sẽ thắng không ít hơn 100 ghế” - Reuters dẫn lời ông Sok Eysan.

Kết quả chính thức sẽ được thông báo vào giữa tháng 8. Tuy nhiên, ông Sam Rainy, cựu Chủ tịch đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) - đang sống lưu vong ở Pháp - viết trên Facebook rằng bất cứ chiến thắng nào mà không có sự cạnh tranh thật sự không phải là chiến thắng thật sự.

Chủ tịch đảng đối lập Liên đoàn Vì Dân chủ Khem Veasna trao đổi với truyền thông sau khi bỏ phiếu ở thủ đô Phnompenh ngày 29-7. Ảnh: PHNOMPENH POST
Chủ tịch đảng đối lập Liên đoàn Vì dân chủ Khem Veasna trao đổi với truyền thông sau khi bỏ phiếu ở thủ đô Phnom Penh ngày 29-7. Ảnh: PHNOM PENH POST

Theo Phnom Penh Post, sau khi cùng vợ là bà Bun Rany bỏ phiếu tại thị trấn Takhmao, tỉnh Kandal, ông Hun Sen trở ra xe, không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của khoảng 100 nhà báo trong và ngoài nước tại điểm bỏ phiếu.

“Chúng tôi tôn trọng luật. Luật bầu cử không cho phép chúng tôi phát ngôn tại điểm bỏ phiếu. Chúng tôi phải tôn trọng luật” - ông Hun Sen nói trước khi bước vào xe rời đi.

Thủ tướng Hun Sen và vợ là bà Bun Rany bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia 2018, ngày 29-7. Ảnh: AFP
Thủ tướng Hun Sen và vợ là bà Bun Rany bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội Campuchia 2018 ngày 29-7. Ảnh: AFP

Tham gia cuộc bầu cử quốc hội này có 20 đảng, mạnh nhất vẫn là đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen.

Người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Quốc gia Dim Sovannarom cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 82,17%, tăng nhiều so với 69,61% số cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2013. Cuộc bầu cử diễn ra dưới sự quan sát của hơn 80.000 quan sát viên trong nước và quốc tế. Chính phủ Campuchia tuần rồi nói có tổng cộng quan sát viên từ 52 nước đến giám sát bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Sik Bunhok (trái) xem tỷ lệ 82,17% cử tri đi bầu là một thành công. Ảnh: PHNOMPENH POST
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Sik Bunhok (trái) xem tỉ lệ 82,17% cử tri đi bầu là một thành công. Ảnh: PHNOM PENH POST

Người phát ngôn đảng CPP Sok Eysan nói rất tự hào về tỉ lệ cử tri đi bầu cao, cho thấy dân chủ ở Campuchia ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Sik Bunhok tin tưởng sẽ không có phản ứng mạnh từ cộng đồng quốc tế khi có một lượng không nhỏ các thành viên quốc tế giúp giám sát cuộc bầu cử.


THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM