Bầu cử Mỹ: Iran tập trung vào ‘hành động’ hơn là ai sẽ thắng

Quốc tế

Bầu cử Mỹ: Iran tập trung vào ‘hành động’ hơn là ai sẽ thắng

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết chính quyền Tehran sẽ tập trung vào "các hành động" của chính quyền mới của Mỹ hơn là ai sẽ thắng ở Nhà Trắng.

Bản tin liên quan

Ngày 2-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh cho hay chính quyền Tehran không quan tâm việc ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11. Thay vào đó, họ sẽ xem xét ông ấy (người thắng cử) qua “các hành động” đối với quốc gia Hồi giáo này, theo hãng tin Sputnik.

“Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Thay vì bận tâm đến kết quả vào ngày 3-11, chúng tôi sẽ quan sát và theo dõi cách tiếp cận của chính quyền mới của Mỹ, cho dù ông ấy thuộc đảng nào” – ông Khatibzadeh nói trong một tuyên bố gần đây.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại gia Iran, ông Saeed Khatibzadeh. Ảnh: IRAN PRESS

Vào tuần trước, một phát ngôn viên của chính phủ Iran, ông Ali Rabiei cũng khẳng định chính quyền Tehran không quan tâm đến việc tân tổng thống Mỹ là người thuộc đảng nào, chỉ cần ông ấy đưa chính quyền Washington quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

“Miễn là ông ấy (người thắng cử) ra quyết định đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và ngừng gây khó khăn trong việc tuân thủ cam kết của các bên liên quan” – ông Rabiei cho biết.

Tuy nhiên, ông Rabiei yêu cầu Mỹ phải bồi thường cho Iran về tất cả những thiệt hại mà họ đã gây ra khi rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.


Phát ngôn viên chính phủ Iran, ông Ali Rabiei. Ảnh: AFP

Theo tờ Times of Israel, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden từng nói rằng ông muốn sử dụng Hiệp định hạt nhân 2015 làm “điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo” với chính quyền Tehran. Hiệp định này được ký kết khi ông Biden còn là phó tổng thống dưới thời ông Back Obama.

Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Iran và các cường quốc vào năm 2018, chính quyền của ông Trump đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran.


Ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden phát biểu tại một cuộc mít tinh ở bang Iowa vào ngày 30-10. Ảnh: ANDREW HARNIK/AP

Trước đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) John Ratcliffe đã cáo buộc Iran can thiệp và gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Mỹ bằng cách gửi mail đe dọa và xâm nhập vào hệ thống cử tri. Tuy nhiên, ông Ratcliffe không đưa ra được bằng chứng nào cho cáo buộc của mình.

Chính quyền Tehran đã bác cáo buộc trên và cho rằng đây là những cáo buộc “vô căn cứ”.

NGỌC KHÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM