Bầu cử Catalonia: Phe ly khai giành chiến thắng

AN MIÊN
AN MIÊN
Thứ Sáu, ngày 22/12/2017 - 10:22

(PLO)- Ba đảng ủng hộ Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha đã giành được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử lãnh đạo khu vực ngày 21-12, một kết quả được dự đoán là khiến cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Catalonia tiếp tục rơi vào bế tắc.

Liên minh ba đảng ủng hộ Catalonia ly khai ngày 21-12 giành được 70 trên 135 ghế trong cuộc bầu cử nghị viện. Tuy nhiên, theo kết quả đơn lẻ, đảng chống ly khai lại giành được nhiều phiếu bầu nhất là 37 ghế. Do đó, phe ly khai sẽ có thể nắm quyền lãnh đạo nếu như thành lập được liên minh giữa ba đảng sau cuộc bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến Catalonia, đã vui mừng gọi kết quả này là một “chiến thắng cho Cộng hòa Catalonia”.


Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố chiến thắng từ Bỉ. Ảnh: EPA

“Là Thủ hiến Catalonia, tôi muốn chúc mừng tất cả mọi người vì một chiến thắng không thể chối cãi” - ông Puigdemont tuyên bố từ Bỉ. “Chúng ta giành được chiến thắng này trong một hoàn cảnh đặc biệt, với những ứng cử viên đang bị giam giữ, với một chính phủ lưu vong và không hề có nguồn lực cân bằng với chính phủ trung ương”.

Cuộc bầu cử do Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đề xuất, sau khi nghị viện Catalonia chính thức tuyên bố ly khai khỏi Tây Ban Nha hồi tháng 10. Chính quyền Madrid đã bác bỏ tuyên bố độc lập này, sử dụng hiến pháp để rút quyền tự trị của Catalonia và phát lệnh bắt giữ đối với các lãnh đạo ly khai của khu vực này.

Ông Puigdemont đã trốn sang Bỉ để tránh lệnh truy nã của chính phủ vì cho rằng nếu ở lại Tây Ban Nha, ông sẽ bị xét xử "không công bằng". Nếu về nước, cựu thủ hiến Catalonia có thể đối mặt với những cáo buộc nổi loạn, kích động và lạm dụng quỹ công.

AN MIÊN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Phương Trinh Jolie chia sẻ về việc 'kén chồng'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Kén chồng, một vấn đề tưởng cũ mà mới với phụ nữ hiện đại, đặc biệt với buổi trò chuyện thú vị cùng khách mời là ca sĩ, diễn viên Phương Trinh Jolie.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục