Bất chấp Trung Quốc trừng phạt, Mỹ lại bán vũ khí cho Đài Loan

Quốc tế

Tên lửa Harpoon Block II phóng từ trên tàu.

Tên lửa Harpoon Block II phóng từ trên tàu.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ ủng hộ đề xuất thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 2,4 tỉ USD, bất chấp Trung Quốc đe doạ trừng phạt các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Bản tin liên quan

Hôm 26-10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát tín hiệu chấp thuận thương vụ bán tên lửa đối hạm phóng từ mặt đất trị giá gần 2,4 tỉ USD cho Đài Loan, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trong thông báo được đưa ra hôm 26-10, chính quyền ông Trump đã thông báo với Quốc hội rằng họ ủng hộ đề xuất bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon do Boeing chế tạo trị giá gần 2,4 tỉ USD cho Đài Loan.

Theo kênh Channel News Asia, thoả thuận bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon này bao gồm 400 tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển RGM-84L-4 Harpoon Block II với tầm bắn tối đa là 125 km.  

Dự kiến, các tên lửa Harpoon mới sẽ được phóng từ các bệ phóng di động trên mặt đất, bổ sung vào kho tên lửa Harpoon phóng từ trên không và từ tàu ngầm của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc bán hệ thống Harpoon cho Đài Loan "sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ việc duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự trong khu vực".


 Tên lửa Harpoon Block II phóng từ trên tàu. Ảnh: ASD NEWS

 

Trong thông báo, chính quyền ông Trump cho biết việc bán vũ khí này nhằm mục đích “duy trì lợi ích hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan” và Mỹ luôn “coi an ninh của Đài Loan là trung tâm của an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương”.

Cũng trong ngày 26-10, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba nhà thầu quốc phòng Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm Lockheed Martin, Raytheon và Boeing Defense – một bộ phận của tập đoàn Boeing.

Đây là đòn đáp trả của Bắc Kinh sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,8 tỉ USD hôm 21-10.

Hồi tháng 8, Đài Loan đã chính thức ký thỏa thuận mua 66 tiêm kích F-16 mẫu mới nhất của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ).

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng đã phản đối hành động bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ vì Mỹ đã vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Ông cho rằng hành vi này sẽ làm quan hệ Mỹ - Trung tồi tệ thêm.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai đang chờ “thống nhất” dựa trên cơ sở “Một Trung Quốc” và Bắc Kinh luôn để ngỏ khả năng dùng vũ lực để đưa hòn đảo này “trở về”.

Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát Hong Kong năm nay đã khiến nhiều nhà phân tích nhận thấy những nguy hiểm đang gia tăng đối với Đài Loan. Điều đó lý giải vì sao Mỹ lại tăng cường quan hệ với Đài Loan, nhất là trong lĩnh vực quân sự.

ĐỨC HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM