Báo Úc: Trung Quốc có thể sớm lập vùng ADIZ ở biển Đông

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Sáu, ngày 12/8/2016 - 11:04

(PLO)- Với những nhà chứa máy bay tiêm kích của Trung Quốc trái phép tại Trường Sa,  Bắc Kinh có thể tăng khả năng kiểm soát các tuyến đường biển quan trọng ở biển Đông.

Theo Sydney Morning Herald (Úc), Andrew Shearer, cựu cố vấn an ninh quốc gia Úc, đưa ra nhận định trên trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc có thể lập cái gọi là “vùng nhận diện phòng không” (ADIZ) ở biển Đông.

Tờ báo này cho hay sự hiện diện của khoảng 70 gian nhà chứa máy bay chiến đấu cho thấy Bắc Kinh đang tính đến khả năng sớm thiết lập ADIZ ở biển Đông.

Những hình ảnh vệ tinh mới đây nhất do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố cho thấy Bắc Kinh đang xây dựng nhà chứa máy bay đủ khả năng tiếp nhận 24 chiến đấu cơ cũng như bốn chiếc máy bay cỡ lớn.

TRung Quốc xây nhà để máy bay ở biển Đông
Nhà để máy bay trên đá Chữ Thập (ảnh máy bay mang tính chất minh họa). Ảnh: AMTI

Nhà chứa máy bay này là bằng chứng cụ thể “tố giác” Bắc Kinh đang quân sự hóa biển Đông, đi ngược cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến thăm Washington hồi tháng 9-2015.

Ông Shearer nói bất chấp phán quyết mới đây của Tòa trọng tài bác bỏ “đường lưỡi bò” phi lý, Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục mở rộng chiến lược thiết lập kiểm soát quân sự lâu dài trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Shearer nhận định rằng Trung Quốc có thể hoãn việc tuyên bố ADIZ hoặc ngừng các hoạt động xây dựng thêm đảo nhân tạo ở gần bãi cạn Scarborough cho đến sau khi nước này tổ chức xong cuộc họp của các nhà lãnh đạo G-20 vào tháng tới.

Ông Shearer thừa nhận Bắc Kinh đã chuẩn bị những rủi ro lớn hơn để đạt được mục tiêu chiến lược của mình ở biển Đông, cho dù Mỹ và các đồng minh cố ra sức ngăn cản nước này.

THÁI LAI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục