Bạo loạn ở Hong Kong lan rộng, hàng loạt thủ lĩnh sinh viên bị bắt

Quốc tế

Bạo loạn ở Hong Kong lan rộng, hàng loạt thủ lĩnh sinh viên bị bắt

(PLO) - Các cuộc bãi khóa, biểu tình của sinh viên Hong Kong diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Đồng thời với đó, trong ngày chủ nhật (28-9) có thêm nhiêu sinh viên, được xác định là người cầm đầu các cuộc nổi loạn này bị bắt. 

Bản tin liên quan

Các cuộc đụng độ liên tiếp xảy ra trên đường phố giữa cảnh sát và các nhóm sinh viên. Trong số những người biểu tình, có nhiều người không phải là sinh viên mà thuộc nhiều tầng lớp khác, muốn bày tỏ sự ủng hộ phong trào dân chủ của thành phố.

Tình hình căng thẳng bắt đầu diễn ra vào ngày 22-9, khi hàng ngàn sinh viên đã bỏ học, xuống đường tuần hành để đòi hỏi quyền được bầu cử một cách tự do, độc lập vào năm 2017. Hưởng ứng phong trào này, nhiều nhóm học sinh ở cấp phổ thông trung học cũng đã bỏ học để tham gia biểu tình

Cảnh sát Hong Kong huy động lực lượng để ngăn chặn làn sóng đang lan tràn càng lúc càng nhanh và mạnh. Bước đầu chưa có nhiều biện pháp cứng rắn được áp dụng. Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ 6, khi một nhóm những người biểu tình vượt qua rào cản của cảnh sát, ập vào trụ sở chính quyền thành phố thì nhiều người đã bị bắt bớ. 

Một sinh viên bị bắt do biểu tình

Theo một nguồn tin từ cảnh sát Hong Kong cho biết đã có 74 sinh viên của các nhóm biểu tình bị bắt giữ, trong đó hơn 10 người được xếp vào diện "đặc biệt" vì nắm vai trò lãnh đạo. Người ta tin rằng con số này trên thực tế còn nhiều hơn nữa.

Trong các sinh viên bị bắt có Joshua Wong, 17 tuổi, người được xem là một phần tử nguy hiểm vì thành tích "chống phá" của anh ta. Năm 2012, Wong từng cầm đầu cuộc biểu tình của 100.000 người phản đối Hong Kong áp dụng chương trình sách giáo khoa do Bắc Kinh lựa chọn. 

Cuộc biểu tình lần này của các sinh viên Hong Kong thu hút đến hơn 80.000 người tham gia và đang diễn biến khá phức tạp, gây lo ngại lớn cho chính phủ Trung Quốc. 

Nhân Chính (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Huyền Hê Hê

Lợi dụng nhân quyền và dân chủ để làm loạn thì phải xử theo luật pháp quốc gia

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM