Bạo động phản đối báo Charlie Hebdo, 10 người chết

Quốc tế

Bạo động phản đối báo Charlie Hebdo, 10 người chết

(PL)- Nhiều nhà thờ Công giáo ở Niger bị đốt. Nhiều quầy hàng bị đập phá.
Ngày 18-1, theo lời hô hào của phe đối lập, khoảng 300 người tiếp tục tập hợp ở quảng trường Toumo tại thủ đô Niamey (Niger) để tuần hành đến tòa nhà Quốc hội nhằm phản đối tuần báo châm biếm Charlie Hebdo (Pháp) đăng biếm họa tiên tri Muhammad. Cảnh sát đã dùng hơi cay giải tán.

Đêm trước đó, Tổng thống Mahamadou Issoufou thông báo có năm thường dân thiệt mạng trong vụ bạo động cùng ngày ở Niamey, trong đó có bốn người bị sát hại trong nhà thờ Công giáo và quán bar. Trong biểu tình hôm 16-1 ở Zinder có năm người chết, trong đó có một người chết cháy trong nhà thờ Công giáo.

Tổng thống Mahamadou Issoufou tuyên bố: “Những kẻ cướp phá, làm ô uế nơi thờ tự, truy bức và giết hại đồng bào theo Công giáo hay người nước ngoài lưu trú trên đất nước chúng ta đều không hiểu chút nào về Hồi giáo... Các thánh đường và giáo dân Niger có lỗi gì chứ?”.

Sáng 17-1, bất chấp lệnh cấm, khoảng 1.000 thanh niên đã tập trung gần đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Niamey. Nhiều người hô khẩu hiệu phản đối nước Pháp, phản đối báo Charlie Hebdo. Xung đột xảy ra khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán biểu tình.

Trong ngày, những người biểu tình đã phóng hỏa hàng chục nhà thờ Công giáo. Khoảng 100 cảnh sát phải lập hàng rào bảo vệ vương cung thánh đường Niamey. Nhiều quán bar, khách sạn, quầy thức uống, cửa hàng của những người không Hồi giáo hay treo biển các công ty Pháp đã bị đập phá. Nhiều quầy của công ty cá cược đua ngựa Pháp PMU và của hãng điện thoại Pháp Orange chịu chung số phận.

Một anh thợ máy theo Công giáo đã nói với hãng tin AFP: “Tôi chưa bao giờ sợ như thế trong đời tôi”. Anh cố thủ trong xưởng với các công nhân nhìn qua khe cửa sổ quan sát những người biểu tình đập phá quầy hàng. Trước tình hình bạo động, các nhà truyền giảng Hồi giáo đã phải lên truyền hình kêu gọi các tín đồ Hồi giáo.

Bộ Ngoại giao Pháp đã lên án sử dụng bạo lực ở Niger và bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ Niger. Đại sứ quán Pháp tại Niamey đã kêu gọi 2.000 công dân Pháp ở Niger nên tránh ra đường. Tại Zinder trong ngày 17-1, 255 giáo dân đã tập trung vào doanh trại quân đội để được bảo vệ. 70 người khác ẩn náu trong nhà nguyện Tin lành. Bên ngoài có hàng trăm cảnh sát và hiến binh bảo vệ.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BÙI NGỌC

HẬU QUẢ CỦA VIỆC CHÍNH QUYỀN CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY TỰ CHO LÀ TỰ DO BÁO CHÍ ĐỂ THÓA MẠ MỘT TÔN GIÁO MÀ NÓI ĐÚNG LÀ KÍCH ĐỘNG THÙ HẰN GIỮA CÁC DÂN TỘC GIỮA CÁC TÔN GIÁO VỚI NHAU.

KGB

Có lẽ nước Pháp đang nhân cơ hội này quét sạch Hồi giáo khỏi Pháp và Châu Âu.

Quang Vinh

Có ai nghĩ đến những hậu quả mà người dân lành phải chiu khi một nhóm người để bán được báo của mình đã lên tiếng thóa mạ một tôn giáo khác. Có thật là chính phủ Pháp bảo vệ tự do ngôn luận hay chính họ đã muốn kích động mâu thuẫn tôn giáo.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM