Bangladesh phản ứng việc TQ cảnh báo mình không vào “Bộ tứ”

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 13/5/2021 - 05:32

(PLO)- Ngày 11-5, Bangladesh phản ứng gay gắt với việc đại sứ Trung Quốc tại Dhaka cảnh báo nước này không tham gia vào nhóm “Bộ tứ” (QUAD - gồm bốn nước Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ), tờ Nikkei Asia đưa tin.

Đại sứ Trung Quốc tại Bangladesh - ông Lý Cực Minh hôm 10-5 cảnh báo Bangladesh không tham gia nhóm “Bộ tứ” do Mỹ dẫn dắt. Ông Lý mô tả nhóm “Bộ tứ” như “câu lạc bộ” chống Bắc Kinh và cảnh báo việc Dhaka tham gia vào “câu lạc bộ” này sẽ dẫn đến “thiệt hại đáng kể” cho quan hệ song phương.


Ngoại trưởng Bangladesh AK Abdul Momen (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: REUTERS

Phản ứng lại, ngày 11-5, ông AK Abdul Momen, Ngoại trưởng Bangladesh, nói rõ nước này duy trì chính sách đối ngoại không liên kết và cân bằng, cũng như sẽ quyết định phải làm gì theo những nguyên tắc đó: “Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết định chính sách đối ngoại của mình. Bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền giữ vững lập trường của mình”.

Cho rằng bình luận của ông Lý là “rất đáng tiếc” và “hung hăng”, ông Momen nói ông chưa từng thấy bất kỳ nhà ngoại giao Trung Quốc nào phát ngôn như vậy.

Trong khi đó, ngày 11-5, ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định Mỹ có mối quan hệ vô cùng bền chặt với Bangladesh: “Chúng tôi đã ghi nhận tuyên bố đó của đại sứ Trung Quốc tại Bangladesh. Điều chúng tôi muốn nói là chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Bangladesh và chúng tôi tôn trọng quyền của Bangladesh trong việc đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại cho chính mình”.

HÒA ĐẶNG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục