Băng đảng giả buôn lậu để lãnh thưởng khủng

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Năm, ngày 6/7/2017 - 14:29

(PLO) - Một nhóm tội phạm ở Tây Nam Trung Quốc dàn dựng một vụ buôn lậu thuốc lá để lãnh thưởng nhưng không may bị phát hiện và phải chịu án tù.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 5-7 cho hay tòa án địa phương TP Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu (Tây Nam Trung Quốc) vừa tuyên án tù đối với các thành viên của một nhóm tội phạm âm mưu dàn dựng một vụ buôn lậu thuốc lá hòng lãnh thưởng.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2015 khi cơ quan thực thi pháp luật tỉnh Quý Châu treo giải thưởng tiền mặt cho bất cứ cá nhân nào cung cấp thông tin về hoạt động buôn lậu thuốc lá và rượu giả. Theo quy định địa phương, khoản tiền thưởng cho người báo tin có thể lên tới 10% số giá trị của lô thuốc lá hay rượu giả bị tịch thu.

Một cán bộ Hải quan Hong Kong đứng cạnh một lô thuốc lá lậu bị tịch thu. Ảnh: SCMP

Sau khi nghe ngóng được phần thưởng béo bở này, một nhóm tội phạm gồm năm người ở TP Tuân Nghĩa đã quyết định thực hiện vụ dàn dựng buôn lậu thuốc lá giả. Với số thuốc lá lậu được cảnh sát ước tính trị giá khoảng 10 triệu nhân dân tệ, băng nhóm này đã lừa để chiếm đoạt được một triệu nhân dân tệ tiền thưởng (148.000 USD).  

Tuy nhiên, cảnh sát đã phát sinh nghi ngờ và điều tra theo hướng sâu hơn thì phát hiện người báo tin cùng những người buôn lậu là “người nhà”.

Theo kết quả điều tra, băng nhóm này thực chất đã mua hơn 14.000 tút thuốc lá giả trị giá 380.000 nhân dân tệ từ một người đàn ông ở tỉnh Phúc Kiến, sau đó đưa số thuốc lá này tới TP Tuân Nghĩa vào đầu năm 2015. Ngay khi xe tải chở lô hàng này tới nơi, nhóm tội phạm đã gọi cho cảnh sát.

Tuần trước, tòa án địa phương đã tuyên các cá nhân tham gia âm mưu này từ 1-9 năm tù giam.

BẢO ANH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

'Ca COVID-19 ở Thủ Đức đã xác định rõ nguồn lây'

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Trong buổi tiếp xúc cử tri vào tối 18-5, tại đơn vị bầu cử số 4 (quận 1), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã truy nguồn lây nhiễm của bệnh nhân N.Q.N (tại TP Thủ Đức) và đang khoanh vùng, tiến hành triển khai lấy các mẫu xét nghiệm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục