Bản đồ mới "mười đoạn" của Trung Quốc gom trọn một bang của Ấn Độ

Quốc tế

Bản đồ mới "mười đoạn" của Trung Quốc gom trọn một bang của Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, truyền thông Ấn Độ ngày 28/6 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc vừa công bố bản đồ mới, trong đó thể hiện Arunachal Pradesh – bang Đông Bắc Ấn Độ - như một phần thuộc Tây Tạng. 

Bản tin liên quan

Tấm bản đồ mới của Trung Quốc đã được đem in hàng loạt (Nguồn: Reuters)Báo “India Today” trích truyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định “Arunachal Pradesh là bộ phận không thể tách rời của Ấn Độ. Vấn đề này đã được Ấn Độ nhiều lần chuyển tải đến chính quyền Trung Quốc. 

Chính quyền bang Arunachal Pradesh cực lực lên án hành động trên của Trung Quốc và đề nghị chính phủ Ấn Độ phải tìm giải pháp. 

Thủ hiến bang Arunachal Pradesh, ông Nabam Tuki, phát biểu: “Chúng tôi phản đối và lên án tuyên bố chủ quyền (của Trung Quốc) đối với Arunachal Pradesh. Chúng tôi muốn Chính phủ đàm phán với Trung Quốc để tìm giải pháp cho vấn đề này". 

Những tranh cãi liên quan đến bản đồ mới của Trung Quốc xuất hiện khi Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari đang ở Bắc Kinh tham dự các sự kiện kỷ niệm 60 năm ký hiệp định Panchsheel, trong đó có 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm 26/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình cũng đã khẳng định, việc phát hành bản đồ trên của Trung Quốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi đưa ra "đường 10 đoạn" nuốt gần trọn Biển Đông.

Nhiều nước trên thế giới cũng đã lên án tấm bản đồ phi pháp này, cho rằng nó đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia./.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

nguyenkhoa44448

Chỉ cần xuất bản lại một bản đồ mới, là nuốt trọn biển đông. Dể ăn quá, chắc lần sau Trung quốc xuất bản lại quá, Cả thế giới thành của trung quốc luôn.hihihiiiiiii...Tham lam quá rồi cũng biến thành số=0000000...Nếu trung quốc mà lấy được thì thế giới không còn sự sổng nữa...bớt mơ ban ngày đi mấy anh ơi..khekheeee..........

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM