Bản đồ đường 10 đoạn là hư cấu

Quốc tế
Báo Philstar (Philippines) đưa tin ngày 11-7, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội tại Luzon (Philippines).

Nguyên Bộ trưởng Nội vụ Rafael Alunan III, người đồng sáng lập Liên minh Biển Tây Philippines (cách gọi biển Đông của Philippines), khẳng định tuyên bố chủ quyền biển Đông của TQ là ngụy biện, bản đồ đường 10 đoạn là “câu chuyện cổ tích”.

Ông giải thích nói TQ “viển vông” bởi không ai tin TQ sở hữu toàn bộ biển Đông. Ông cho biết nhiều nước đã bày tỏ quan ngại và thậm chí tỏ ra khó chịu trước cách hành xử mang tính đế quốc của TQ. Ông ghi nhận luật pháp và lịch sử đang đứng về phía Philippines và Philippines đủ mạnh để tham gia các đấu trường pháp lý, ngoại giao và thông tin với TQ.

Ông nhận xét các kênh truyền thông xã hội như Facebook là công cụ hữu ích để khơi dậy lòng yêu nước, nói lên sự thật để chống lại thông tin sai lệch từ TQ (Philippines có 30 triệu người dùng Facebook). Ông cho hay Liên minh Biển Tây Philippines sẽ tuần hành phản đối TQ trong tháng 7 này.

DUY KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM