Bác sĩ điều trị cho ông Navalny đột ngột qua đời

Quốc tế

Bác sĩ điều trị cho ông Navalny đột ngột qua đời

(PLO)- Bác sĩ Sergey Maximishin điều trị cho ông Navalny ở bệnh viện Omsk đột ngột qua đời ở tuổi 55. Chưa rõ nguyên nhân cái chết của ông.

Bản tin liên quan

Một bác sĩ hàng đầu điều trị ban đầu cho nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny tại bệnh viện TP Omsk (vùng Siberia của Nga) đã qua đời, bệnh viên Omsk cho biết hôm 4-2.

Đài CNN dẫn tuyên bố của bệnh viện cấp cứu Omsk cho biết bác sĩ Sergey Maximishin – phó trưởng khoa khu cấp cứu của bệnh viện này đột ngột qua đời ở tuổi 55. Tuyên bố không đề cập nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông.


Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny được chuyển tới bệnh viên Omsk cấp cứu hôm 20-8-2020. Ảnh: Daily Mail

Ông Navalny ban đầu được tiếp nhận tại đơn vị ngộ độc cấp tính của bệnh viện cấp cứu Omsk hôm 20-8 năm ngoái sau khi bất ngờ phát bệnh trên chuyến bay từ Siberia về thủ đô Moscow. Máy bay đã hạ cánh khẩn tại Omsk.

Ông Navalny rơi vào tình trạng hôn mê và sau đó đã được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin (Đức) để tiếp tục điều trị và dưỡng bệnh trong năm tháng. Giới chức Đức kết luận ông Navalny trúng chất độc thần kinh cấp quân sự Novichok – loại chất độc do Liên Xô phát triển thập niên 70-80. Tuy nhiên, các bác sĩ Nga chẩn đoán tình trạng ông Navalny xấu đi là do rối loạn chuyển hóa.

Nhân vật đối lập Nga cáo buộc vụ đầu độc ông là do đặc vụ Nga thực hiện và Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh.

Ông Maximishin đã không tổ chức bất kỳ cuộc họp báo nào vào thời điểm ông Navalny nhập viện.

Ông Leonid Volkov, trợ lý của ông Navalny xác nhận ông Maximishin phụ trách điều trị cho thủ lĩnh đối lập Nga.

“Ông Sergey Maximishin là người chịu trách nhiệm điều trị cho ông Navalny, đặc biệt là khi ông ấy bị hôn mê. Hơn ai hết ông Maximishin biết rõ tình trạng của ông Navalny. Vì vậy, tôi không thể loại trừ khả năng đây là một hành động chơi xấu” – ông Volkov nói với CNN.

“Tuy vậy, hệ thống chăm sóc y tế của Nga rất kém và không có gì lạ khi các bác sĩ ở độ tuổi của ông ấy đột ngột tử vong” – ông Volkov nói tiếp.

Ông Volkov cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng cái chết của ông Maximishin được điều tra.

Ông Alexander Murakhovsky, Trưởng khoa khu cấp cứu Bệnh viện số 1 ở Omsk trong một tuyên bố cho biết ông Maximishin đã làm việc tại bệnh viện 28 năm và đã cứu hàng ngàn người.

“Ông ấy đưa mọi người trở về thực tại. Chúng tôi sẽ nhớ bác sĩ Maximishin rất nhiều. Ông đã ra đi qua sớm và điều này đã sự mất mát trở nên đặc biệt đau xót”- ông Murakhovsky nói.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM