Bắc Kinh ủng hộ ASEAN trung gian hòa giải chính biến Myanmar

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Bảy, ngày 3/4/2021 - 07:03

(PLO)- Trung Quốc sẽ ủng hộ việc tổ chức một cuộc họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á để làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng hiện tại ở Myanmar.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Trung Quốc ngày 2-4 cho biết sẽ ủng hộ việc tổ chức một cuộc họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nhằm làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng hiện tại ở Myanmar.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường tuần tra dọc biên giới hai nước sau làn sóng bùng phát COVID-19 mới.

Cách Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên xử lý cuộc khủng hoảng tại Myanmar là một trong những chủ đề thảo luận chính trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và bốn người đồng cấp ASEAN tại tỉnh Phúc Kiến trong tuần này.


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

SCMP dẫn lời ông Vương phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 1-4 rằng Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong việc hòa giải chính biến Myanmar, song nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế không nên “can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Myanmar”.

Ông Vương cũng đã đưa ra lời kêu gọi tương tự trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hôm 31-3.

"Phía Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc hòa giải thông qua 'cách tiếp cận ASEAN' và tổ chức một cuộc họp đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo ASEAN càng sớm càng tốt" - ông Vương nói.

Ông Vương cho biết thêm rằng Trung Quốc hy vọng "các lực lượng khác nhau ở Myanmar có thể bắt đầu đối thoại càng sớm càng tốt dựa trên lợi ích lâu dài của đất nước nhằm giải quyết sự khác biệt trong khuôn khổ luật pháp và hiến pháp, đồng thời thúc đẩy quá trình dân chủ hóa vốn đòi hỏi nhiều nỗ lực".

“Tất cả chúng tôi đều tin rằng cộng đồng quốc tế nên tạo ra một môi trường thuận lợi cho chính trị nội bộ của Myanmar dựa trên nguyên tắc không can thiệp, thay vì can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar, hoặc tùy tiện gây áp lực” - quan chức ngoại giao Trung Quốc nói.

Ông Hishammuddin cho biết ASEAN sẽ làm việc với Trung Quốc, đồng thời “đánh giá cao sự công nhận của Trung Quốc đối với vai trò và các sáng kiến của ASEAN trên mặt trận này nhằm giảm bớt căng thẳng tại Myanmar”.

Theo SCMP, lời kêu gọi của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường tuần tra dọc biên giới với Myanmar khi một đợt dịch COVID-19 mới đã bùng phát tại khu vực giáp biên giới hai nước.

Thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, một điểm trung chuyển quan trọng và là cửa ngõ cho hoạt động giao thương giữa Trung Quốc-Myanmar, đã ghi nhận làn sóng bùng phát COVID-19 mới trong tuần này.

Chính quyền địa phương tại thành phố này đã triển khai gần 4.000 nhân viên chính phủ và sĩ quan dân quân để tuần tra biên giới theo ca.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 1-4 đã kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar "làm việc cùng Trung Quốc" trong việc tăng cường kiểm soát biên giới và ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), ít nhất 538 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, trong đó riêng ngày 27-3 đã có đến 141 người thiệt mạng, ngày "đẫm máu" nhất kể từ khi cuộc chính biến diễn ra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo tổ chức Save the Children, ít nhất 43 trẻ em tại Myanmar đã thiệt mạng trong hai tháng qua kể từ khi cuộc chính biến nổ ra tại đất nước Đông Nam Á này, đài ABC News (Úc) ngày 2-4 đưa tin. 

Trong một thông cáo báo chí, tổ chức này cho biết số trẻ em thiệt mạng đã tăng hơn gấp đôi trong 12 ngày qua, thể hiện "sự thiếu tôn trọng hoàn toàn của các lực lượng vũ trang đối với tính mạng của trẻ em".

“Đây là một viễn cảnh ác mộng đang diễn ra” - thông cáo nêu rõ.

"Điều đặc biệt kinh hoàng là một số trẻ em trong số này đã bị giết hại ngay tại nhà, nơi đáng lẽ phải là an toàn nhất đối với các em" - Save the Children nhấn mạnh. 

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục