Bắc Kinh phong tỏa 10 khu vực trong một quận vì COVID-19

Quốc tế

Bắc Kinh phong tỏa 10 khu vực trong một quận vì COVID-19

(PLO)- Thủ đô Bắc Kinh đã tiến hành phong tỏa 10 khu vực thuộc quận Thuận Nghĩa, phía Đông Bắc do phát hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây.

Bản tin liên quan

Ngày 29-12, Bắc Kinh đã phong tỏa 10 khu vực thuộc quận Thuận Nghĩa nằm ở phía Đông Bắc. Đây là đợt phong tỏa đầu tiên ở thủ đô Trung Quốc kể từ đợt bùng phát COVID-19 cuối cùng trong tháng 6 và tháng 7, kênh Channel News Asia đưa tin.

Theo hãng tin Reuters, TP Bắc Kinh đã ghi nhận 16 ca nhiễm bệnh và ba ca dương tính không có triệu chứng kể từ ngày 18-12. Hầu hết các ca đều tập trung ở quận Thuận Nghĩa. Hiện tại nơi này đã bị hạn chế một số hoạt động đi lại.

Một quan chức TP Bắc Kinh cho biết có sáu xóm, ba tòa nhà và một khu công nghiệp nằm trong số các khu vực bị phong tỏa ở Thuận Nghĩa.


Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm người dân quận Thuận Nghĩa, Trung Quốc. Ảnh: THX

Mặc dù số ca dương tính mới ở Bắc Kinh có phần ít hơn so với đợt dịch vào tháng 6 và tháng 7, chính quyền thành phố đã tăng cường các bước để kiềm chế dịch COVID-19 và tiến hành xét nghiệm cho hàng nghìn người dân.

"Các nỗ lực ngăn ngừa và kiểm soát COVID-19 của thủ đô Bắc Kinh cần phải kích hoạt chế độ khẩn cấp" - một phát ngôn viên của thành phố cho biết tại cuộc họp báo.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ hủy bỏ các cuộc tụ họp quy mô lớn như hội chợ đền chùa và các sự kiện thể thao, đồng thời kiểm soát quy mô của các sự kiện gặp gỡ trực tiếp như các buổi tiệc thường niên cuối năm.

Hôm 27-12, Bắc Kinh cho biết sẽ tăng số lượng toa tàu trong hệ thống tàu điện ngầm để giãn cách mật độ hành khách đi lại, và hạn chế việc tham dự các danh lam thắng cảnh và địa điểm giải trí xuống còn 75%.

Các sự kiện âm nhạc trực tiếp đã bị hủy bỏ và chương trình biểu diễn ánh sáng vào ngày đầu năm mới cũng sẽ bị tạm dừng. Các cơ sở giáo dục, từ trường tiểu học đến Đại học Thanh Hoa danh tiếng cũng thực hiện cấm người ngoài vào trường nếu không có lý do chính đáng.

Đây là giai đoạn nhu cầu đi lại của người dân trong cả nước rục rịch tăng cao trước Tết dương lịch và Tết Nguyên đán. Học sinh các trường tiểu học và một số học sinh trung học cơ sở tại Bắc Kinh cũng sẽ bắt đầu kỳ nghỉ đông sớm hơn hai tuần vào đầu tháng tới.

Bắc Kinh cũng đã kêu gọi người dân ở nhà trong những ngày nghỉ lễ. Đồng thời, các quan chức ở huyện Diên Khánh, phía bắc của TP Bắc Kinh đã phát thông báo qua loa phóng thanh để khuyến cáo người dân không nên rời khỏi khu vực sinh sống.


DƯƠNG KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM