Bà Yingluck phản đối lệnh tịch thu tài sản

Quốc tế

Bà Yingluck phản đối lệnh tịch thu tài sản

(PL)- Cục Thực thi pháp luật Thái Lan đã bắt đầu tiến hành các bước tịch thu tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Bản tin liên quan

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 25-7 đã chỉ trích chính phủ trước động thái tịch thu tài sảnđóng băng 12 tài khoản ngân hàng của bà mà không xem xét kiến nghị của bà và không chờ quyết định cuối cùng của tòa án. Cựu thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ.

Chưa có tiền lệ

Tờ Bangkok Post dẫn lời thư ký thường trực của Bộ Tài chính Somchai Sujjapongse cho hay các ủy ban chính phủ đã gửi thông tin chi tiết về 12 tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của bà Yingluck cho Cục Thực thi pháp luật từ hai tuần trước nhằm tiến hành lệnh đóng băng.

Theo lời Cục trưởng Cục Thực thi pháp luật Ruenwadee Suwannamongkol, do thời hạn xử lý vụ kiện là 10 năm, Bộ Tài chính có thể liên tục cung cấp thêm các danh sách mới bất cứ lúc nào để phục vụ cho quá trình tịch thu tài sản của bà Yingluck. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối tiết lộ số tiền thực tế trong 12 tài khoản ngân hàng của bà Yingluck.

Luật sư của bà Yingluck, ông Noppadon Laowthong, hôm 25-7 xác nhận rằng ít nhất bảy tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng. “Ngân hàng Bangkok thông báo cho chúng tôi rằng bảy tài khoản ngân hàng của bà Yingluck đã bị đóng băng và không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào” - ông Noppadon Laowthong nói với AFP.

Ông Sujjapongse cho biết Bộ Tài chính đang tiếp tục tiến hành xác định các tài sản khác của bà Yingluck. Ủy ban Hội thẩm pháp lý dân sự Thái Lan kết luận bà phải bồi thường gần 20% thiệt hại liên quan tới chính sách trợ giá gạo nhiều tranh cãi. Số tiền này vào khoảng 1 tỉ USD.

Tạp chí Financial Times bình luận đây là một động thái chưa từng có tiền lệ. Lần đầu tiên tòa án Thái Lan xử phạt tài chính đối với một nhà lãnh đạo dân cử vì một chính sách của cả chính phủ.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đối mặt án tù 10 năm. Ảnh: Facebook bà Yingluck

Bà Yingluck phản pháo

Cựu Thủ tướng Yingluck ngày 25-7 đã bày tỏ sự hoài nghi trước động thái trên của chính quyền quân đội. Bà cũng đã nộp đơn khiếu nại lên tòa yêu cầu thu hồi lệnh đóng băng tài khoản ngân hàng và hoãn tịch thu tài sản mà theo bà là bất hợp pháp khi chưa có phán quyết của tòa, theo Reuters.

“Chính phủ đã rất sốt sắng hành động bởi họ nghĩ họ có quyền làm bất cứ thứ gì họ muốn, thậm chí còn không chờ quyết định chính thức của tòa” - bà Yingluck viết trên trang Facebook cá nhân.

Đây là lần đầu cựu nữ thủ tướng Thái Lan lên tiếng sau phiên điều trần cuối cùng hôm 21-7. Bà cũng chỉ trích chính phủ “tiền trảm hậu tấu” khi hành động mà không xem xét kiến nghị của bà về việc hoãn tịch thu tài sản. Bà sẽ thẳng thắn nói về vấn đề này vào ngày 1-8 tới và sẽ cố gắng hết mình để ứng phó điều đó. Bà cho biết với sự động viên và bao dung của những người ủng hộ, bà sẽ tiếp tục mạnh mẽ, giữ vững tinh thần để đối mặt với cuộc chiến pháp lý này, theo The Nation.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 24-7 một lần nữa lên tiếng cảnh báo những người ủng hộ bà Yingluck không tụ tập khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ án của bà vào tháng tới, nếu không sẽ đối mặt với hành động pháp lý.

Trước đó, hôm 20-7, ông Prayut cũng đưa ra cảnh báo tương tự, kêu gọi những người ủng hộ bà Yingluck không được hành xử ngang ngược tại phiên xử cuối cùng hôm 21- 7. Ông Prayut tuyên bố an ninh vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và bất kỳ ai nỗ lực thay đổi luật pháp bằng cách huy động, hô hào đám đông với mục đích không tốt đẹp sẽ đối mặt với hậu quả pháp lý, theo Bangkok Post.

___________________________

Tôi không làm gì sai. Giờ đây tôi vẫn mạnh mẽ và sẵn sàng chiến đấu để chứng minh mình vô tội.

YINGLUCK SHINAWATRA, cựu Thủ tướng Thái Lan

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

pham van long

Về chính trị công lý bao giờ cũng thuộc kẻ cầm quyền, chớ có nói dân chủ nghe chối tai lắm. Phái Quân Sự tim mọi cách tiêu diệt dòng họ Tharsin, giòng họ nầy rất thông minh, Phái Quân sự rất sợ

nguyễn bá siêu

"NHÌN NGƯỜI LẠI NGHĨ ĐẾN TA" ĐÃ LÀ THỦ TƯỚNG VẪN RA HẦU TÒA TỘI GÌ MÀ NĂNG THẾ Ư? TỘI THIẾU TRÁCH NHIỆM CÓ GÌ LẠ ĐÂU. NƯỚC TA. CÀNG NGHĨ CÀNG RẦU TRÁCH NHIỆM - NÓ Ở -TÍT ĐÂU -KHÓ TÌM THẾ LÀ RỒI LẠI LẶNG IM RỒI NÓ LẮNG CHÌM - CHÌM ỈM CHÌM -... YÊN

Nguyễn Trung

Một thủ tướng ký quyết định thay mặt chính phủ trợ giá gạo cho dân nghèo bị một chính quyền quân sự đảo chính tịch thu tài sản kinh doanh hợp pháp đã có trước khi tham gia chính sự cho thấy sự chuyên chế khi đã mọc rễ... Thì luật rừng cũng đâm chồi nẩy lộc theo nó một cách phi pháp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM