Bà Thái Anh Văn: Đài Loan sẽ không khuất phục Trung Quốc

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Sáu, ngày 17/7/2020 - 10:59

(PLO) - Bà Thái Anh Văn thề không khuất phục trước sức ép của Trung Quốc, đồng thời sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan.

Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16-7 có mặt tại cuộc tập trận quân sự thường niên lớn nhất của vùng lãnh thổ này. Bà Thái thề không khuất phục trước sức ép của Trung Quốc, đồng thời sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan, theo báo South China Morning Post (SCMP).

“Như tôi đã nói an ninh quốc gia dựa vào sự phòng thủ vững chắc chứ không phải cúi đầu” – bà Thái phát biểu trước binh sĩ tham gia cuộc tập trận Han Kuang ở Jianan, TP Taichung thuộc miền Trung Đài Loan hôm 16-7.


Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) tại cuộc tập trận quân sự Han Kuang ở Taichung hôm 16-7. Ảnh: Yahoo News

Trong quân phục, bà Thái cho biết Đài Loan phải tổ chức tập trận hàng năm để đánh giá sự sẵn sàng chiến đầu của lực lượng. Bà Thái nói điều quan trọng hơn là để thế giới thấy được sự quyết tâm cùng những nỗ lực của Đài Loan trong việc bảo vệ mảnh đất của chính mình.

“Ngày hôm nay, trên biển Jianan, ngoài cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng việc đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù, chúng ta cũng đã kiểm tra tính hiệu quả của các tiểu đoàn vũ trang của chúng ta trong các hoạt động quân sự” – bà Thái nói.

Bà Thái cũng đã nhấn mạnh tới tính sẵn sàng chiến đấu một ngày trước đó khi bà giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của các đơn vị trên biển, trên không và trên bộ tại căn cứ quân sự Jiupeng ở phía nam.

Hôm 15-7, tức ngày thứ ba của cuộc tập trận, lực lượng trên biển của Đài Loan tiến hành vụ thử ngư lôi đầu tiên kể từ năm 2007. Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, một trong những tàu ngầm tấn công của Đài Loan đã phóng thử nghiệm ngư lôi hạng nặng SUT nhằm vào một tàu đối địch.

Trong khi đó, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hai tàu trinh sát của Trung Quốc được ngụy trang thành tàu dân sự được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía đông của Đài Loan hôm 15-7 trong lúc Đài Loan tập trận.

Đài Loan sau đó đã triển khai một tàu tuần tra ngăn chặn và phát hiện hai tàu trinh sát của Trung Quốc. Cuối cùng, hai tàu này đã rời khỏi khu vực, theo CNA.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay họ nghi ngờ hai tàu trinh sát của Trung Quốc đang thu thập thông tin tình báo về hệ thống vũ khí và tên lửa được sử dụng trong cuộc phản công mô phỏng chống lại cuộc xâm lược của quân đội Trung Quốc bằng đường biển, theo kênh CNA (Đài Loan).

Vũ khí được sử dụng trong cuộc tập trận gồm tên lửa diệt hạm Hsiung Feng II và Hsiung Feng III, tên lửa đạn đạo Tien Kung I và Tien Kung III, tên lửa Harpoon do Mỹ chế tạo, tên lửa Patriot PAC-2 và Standard Missile 1, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Bắc Kinh gia tăng sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo vũng lãnh thổ này năm 2016. Bà Thái không chấp nhận nguyên tắc Một Trung Quốc.

Cuộc tập trận Han Kuang bắt đầu hôm 13-7 và kết thúc vào ngày 17-7. Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, khoảng 8.000 binh sĩ tham gia tập trận.

TRI TÚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục