Bà Thái Anh Văn cảm ơn Mỹ viện trợ 2,5 triệu liều vaccine

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Hai, ngày 21/6/2021 - 07:33

(PLO)- Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảm ơn Mỹ vì lô 2,5 triệu liều vaccine Washington tặng cho Đài Bắc, nhiều hơn gấp ba lần so với cam kết ban đầu.

Tờ South China Morning Post đưa tin nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 19-6 đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Mỹ vì lô 2,5 triệu liều vaccine Washington tặng cho Đài Bắc, nhiều hơn gấp ba lần so cam kết 750.000 liệu ban đầu.

“Cảm ơn Mỹ vì cử chỉ hữu nghị cảm động này. Những liều vaccine này sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc giúp người dân Đài Loan an toàn và khỏe mạnh” – bà Thái viết trên trang Twitter hôm 19-6.

Ngoài ra, Đài Loan cũng đang xem xét mở rộng chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 sau khi Mỹ tăng gấp ba lần số lượng vaccine tặng cho Đài Loan.


Thái Anh Văn cảm ơn Mỹ vì lô 2,5 triệu liều vaccine. Ảnh: FOCUS TAIWAN

Theo ông Chen Shih-chung – người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan, lô vaccine viện trợ của Mỹ đã mang lại sự cứu trợ cho Đài Bắc, khi hiện chỉ có 6,4% trong tổng số 23 triệu người dân trên hòn đảo được tiêm chủng, tương đương với 1,5 triệu liều.

“Chúng tôi thực sự biết ơn sự hỗ trợ kịp thời từ Mỹ, điều sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng” – ông Chen bày tỏ.

Ông Chen cho biết lô vaccine của Mỹ sẽ giúp đảm bảo cho tất cả nhân viên y tế Đài Loan được tiêm chủng và Đài Loan sẽ xem xét mở rộng chương trình tiêm chủng cho nhiều người dân hơn.

Đài Loan ưu tiên tiêm chủng cho bảy nhóm, bao gồm nhân viên y tế và y tế công cộng, nhân viên tuyến đầu đảm bảo sự vận hành của xã hội, bệnh nhân lọc thận và những người trên 75 tuổi.

Theo ông Chen, bước tiếp theo sẽ là mở rộng chương trình cho những người trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai.

Đài Loan đã nhận được hơn 1,2 triệu liều vaccine từ Nhật, đồng thời cũng đã đặt hàng triệu liều từ các nhà sản xuất vaccine như AstraZeneca và Moderna, cũng như thông qua cơ chế COVAX. Tuy nhiên, Đài Bắc hiện vẫn đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Tuy tình hình bùng phát hiện đang được kiểm soát, song giới chức y tế Đài Loan vẫn đang theo dõi tình hình và chưa cam kết hạ mức báo động quốc gia vào ngày 28-6, thời hạn kết thúc các biện pháp hạn chế hiện tại.

“Nếu nới lỏng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng quá nhanh, điều này có thể dẫn đến một làn sóng mới. Chúng tôi cần phải hết sức thận trọng” - ông Chen nói.

Tuy nhiên, ông Chen cho biết các hạn chế có thể được nới lỏng ở một số khu dân cư được coi là có nguy cơ cao và ở những nơi người dân được khuyến cáo không rời khỏi nơi cư trú.

Theo thống kê của Cơ quan Y tế Đài Loan, Đài Loan ngày 20-6 đã ghi nhận 107 ca nhiễm COVID-19 mới, mức nhiễm trong một ngày thấp nhất kể từ đợt bùng phát hồi tháng 5. Đài Bắc hôm 20-6 cũng ghi nhận thêm 11 ca tử vong.

 

HÒA ĐẶNG

Nên có hành lang pháp lý để xử phạt về chống dịch

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Cần thiết phải đưa các hành vi vi phạm về phòng chống dịch (như Chỉ thị 16 từng quy định) vào các văn bản quy phạm pháp luật để cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt đúng theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục