Bà Sherman đến thăm Trung Quốc sẽ mở đường cho thượng đỉnh Mỹ-Trung?

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Tư, ngày 14/7/2021 - 16:38

(PLO)- Việc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman có chuyến công du đến Trung Quốc vào tuần tới được xem bước cần thiết đầu tiên để hướng tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Theo tờ South China Morning Post ngày 14-7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ có chuyến công du đến Trung Quốc vào tuần tới. Chuyến thăm được coi là bước cần thiết đầu tiên để hướng tới một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa hai cường quốc.

Dự kiến, bà Sherman sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng tại TP Thiên Tân.

Theo một nguồn thạo tin, hai bên sẽ thảo luận về khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ảnh: FABRICE COFFRINI 

Cũng theo nguồn tin này, một cuộc gặp giữa người đứng đầu lĩnh vực ngoại giao của hai nước sẽ là yếu tố cần thiết mở đường cho một cuộc gặp cấp cao hơn nữa giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngoài ra, chuyến thăm của bà Sherman cũng sẽ mang đến cơ hội hiếm có để Trung Quốc cải thiện quan hệ với Mỹ. Lý do là vì chuyến công du của bà Sherman diễn ra trước khi người phụ trách vấn đề châu Á của Mỹ - ông Kurt Campbell hoàn tất việc đưa ra các khuyến nghị mang tính định hướng cho các chính sách của Washington trong tương lai.

Cuộc gặp giữa bà Sherman và ông Xie sẽ là cuộc thảo luận trực tiếp cấp cao đầu tiên kể từ khi các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước có cuộc trao đổi nảy lửa tại Alaska vào tháng 3.

Dưới thời ông Biden, cạnh tranh gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục diễn ra. Căng thẳng giữa hai cường quốc liên tục gia tăng trên hầu hết các khía cạnh, từ thương mại và công nghệ đến Đài Loan và Biển Đông, cũng như việc Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Theo ông Shi Yinhong, nhà nghiên cứu về quan hệ Mỹ-Trung ở Trung Quốc, thông tin liên lạc giữa hai nước đã được cải thiện sau hội nghị thượng đỉnh ở Alaska. Điều này đã giúp giảm các mâu thuẫn gây ra do sự thiếu hụt các cuộc thảo luận trực tiếp trong những tháng cuối cùng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

"Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ quay trở lại các cuộc đối thoại ngoại giao thông thường trước đây" - chuyên gia Shi lưu ý.

Bà Sherman, 71 tuổi, được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran. Bà được bổ nhiệm vào vị trí thứ trưởng ngoại giao vào tháng 4. Trong tháng 5, bà đã đến Đông Nam Á và châu Âu để thảo luận về các vấn đề liên quan Trung Quốc.


KHÁNH NHƯ

Ông Park nói gì khi rơi vào bảng nhẹ ký tại AFF Cup?

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Chiều 21-9, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 với kết quả đội tuyển Việt Nam ở bảng B cùng với các đội tuyển Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào. HLV Park Hang-seo đã nhận định về cuộc chơi Đông Nam Á. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục