Bà Pelosi phản đối đưa người phía ông Trump làm về an ninh

Quốc tế

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: GETTY IMAGES

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: GETTY IMAGES
(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phản đối kế hoạch bổ nhiệm ông Michael Ellis - người trung thành với chính quyền ông Trump - làm luật sư trưởng Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Bản tin liên quan

Đài CNN ngày 18-1 đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller dừng kế hoạch bổ nhiệm ông Michael Ellis - một người trung thành với chính quyền Tổng thống Donald Trump - làm luật sư trưởng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Bà Pelosi cho rằng ông Ellis "không đủ tiêu chuẩn" và việc bổ nhiệm ông vào vị trí hàng đầu của NSA là “rất đáng nghi ngờ”, thể hiện một "sự coi thường đáng lo ngại đối với an ninh quốc gia Mỹ".


Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Ảnh: CNN

Trong bức thư gửi ông Miller hôm 17-1, bà Pelosi yêu cầu vị quan chức quốc phòng “ngay lập tức ngừng kế hoạch bổ nhiệm không phù hợp” đối với ông Ellis, đồng thời cho biết bà đang kêu gọi một cuộc điều tra về quá trình lựa chọn ông làm luật sư trưởng NSA.

Bà Pelosi cho rằng hoàn cảnh và thời điểm ông Trump lựa chọn ông Ellis và nỗ lực đưa ông vào một vị trí tình báo cực kỳ nhạy cảm trong ba ngày cuối cùng tại nhiệm là rất "đáng nghi ngờ" và cho thấy “sự coi thường đáng lo ngại đối với an ninh quốc gia Mỹ".

“Việc bổ nhiệm này có điều bất thường, vì sao một sinh viên luật mới ra trường cách đây không lâu với lý lịch hạn chế lại được chọn vào vị trí này, đặc biệt dưới sự can thiệp của Nhà Trắng, trong khi đó những ứng viên dày dặn kinh nghiệm khác lại bị bỏ qua” - bà Pelosi nêu vấn đề.

"Nếu ông Ellis được tuyển chọn qua quy trình truyền thống, tôi yêu cầu Bộ Quốc phòng cung cấp một bản tường trình chi tiết về quá trình đó, để hiểu vì sao một người với kinh nghiệm như thế lại được chọn thay vì những ứng cử viên xứng đáng khác" – bà Pelosi viết.

NSA hôm 17-1 đã thông báo về việc bổ nhiệm ông Ellis làm luật sư trưởng của cơ quan này trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Theo NSA, ông Ellis đã chấp nhận lời mời làm việc vào chiều 16-1. CNN dẫn một nguồn tin cho biết ông Ellis sẽ chính thức bắt tay vào công việc trong vai trò mới từ ngày 19-1.

Các đồng minh của ông Ellis đã thúc đẩy để ông được nhận nhiệm vụ mới trước khi ông Biden nhậm chức. Động thái này rất có ý nghĩa vì ghế luật sư trưởng tại NSA là một vị trí công vụ, có nghĩa là chính quyền ông Biden khó có thể loại bỏ ông Ellis, chiếu theo các quy định của chế độ công vụ.

 

 

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM