Bà Lâm sang Bắc Kinh bàn khôi phục kinh tế Hong Kong sau dịch

LÊ ANH
LÊ ANH
Thứ Ba, ngày 3/11/2020 - 15:09

(PLO)- Bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu Hong Kong sẽ đến Bắc Kinh và gặp gỡ các quan chức Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc phục hồi nền kinh tế Hong Kong. 

Bà Carrie Lam sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào hôm 3-11 để trao đổi các vấn đề liên quan đến kinh tế Hong Kong. Hai bên cũng sẽ thảo luận về việc mở lại biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục khi tình hình COVID-19 tại đặc khu đang dần chuyển biến tốt hơn, theo đài Channel News Asia.

Bà Lam cho biết, các cuộc họp sẽ diễn ra từ ngày 4-11 đến ngày 6-11. Nội dung các cuộc họp là thảo luận về việc làm thế nào để Hong Kong có thể hội nhập vào dòng chảy phát triển của Trung Quốc cũng như phục hồi nền kinh tế Hong Kong. 

Một kế hoạch trọng tâm là Hong Kong sẽ hợp tác với Thâm Quyến, một thành phố giáp Hong Kong, nằm ở phía nam Trung Quốc. Đây cũng là một phần trong kế hoạch phát triển Khu vực Vịnh lớn của Trung Quốc, kết nối Hong Kong, Macau và chín thành phố ở phía Nam Trung Quốc.


Bà Carrie Lam tham dự một buổi họp báo tại Hong Kong hôm 12-10. Ảnh: REUTERS

Đồng thời, bà Lam cũng cho biết bà sẽ thảo luận kế hoạch mở lại ranh giới Hong Kong và Trung Quốc cho người dân hai bên mà không cần thông qua kiểm dịch.

Đưa ra nhận xét về kế hoạch này, bà Lam cho biết: “Việc khôi phục mở cửa giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục rất quan trọng đối với các hoạt động kinh tế, thăm người thân và đi học”. Bắt đầu từ tháng 3, người dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục đều bị yêu cầu phải cách ly hai tuần sau khi di chuyển qua biên giới hai bên.

Bà Lam hy vọng chuyến đi đến Bắc Kinh sẽ thúc đẩy niềm tin của người dân Hong Kong về tương lai kinh tế tại khu vực này. 

Đưa ra ý kiến về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, bà Lam cho biết bà hy vọng tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ nhận ra tầm quan trọng của Hong Kong trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Tôi hy vọng rằng tân tổng thống Mỹ có thể cân nhắc mối quan hệ với Hong Kong một cách toàn diện. Bao gồm cả lợi ích của nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Hong Kong”- bà Lam cho biết.


LÊ ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục