Bà Hillary Clinton 'thoát hiểm', FBI sẽ không truy tố

Quốc tế

Bà Hillary Clinton 'thoát hiểm', FBI sẽ không truy tố

(PLO)- Khả năng Bộ Tư pháp chấp nhận đề nghị của FBI rất cao vì trước đó Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cho biết sẽ dành quyền quyết định có truy tố bà Clinton hay không cho FBI.

Bản tin liên quan

Ngày 5-7, Giám đốc FBI James Comey cho biết ông sẽ không đề nghị truy tố ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton vì sử dụng địa chỉ email riêng trong thời gian làm ngoại trưởng, theo hãng tin CNN (Mỹ).

“Chúng tôi đánh giá trường hợp này không đáng phải khởi tố”, ông Comey tuyên bố sau khi tóm tắt về quá trình điều tra của FBI.

Dù thế, ông Comey kịch liệt chỉ trích hành động này của bà Clinton và các cố vấn là “cực kỳ bất cẩn” trong việc quản lý các thông tin mật, nói rằng bà Clinton cần phải biết không thể dùng hệ thống email không được bảo mật vào việc công nhạy cảm của chính phủ.

“Mặc dù không có chứng cứ rõ ràng cho thấy Ngoại trưởng Clinton và đồng nghiệp cố ý vi phạm luật pháp trong quản lý thông tin mật nhưng có chứng cứ cho thấy họ đã cực kỳ bất cẩn trong quản lý các thông tin có độ nhạy cảm và độ mật cao.”

Điều tra độc lập và trung thực

Theo ông Comey, cuộc điều tra đã được thực hiện rất trung thực, hoàn chỉnh và độc lập, không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ bên ngoài. FBI đã điều tra theo hướng xác minh liệu việc quản lý kém thông tin mật qua sử dụng địa chỉ email riêng của bà Clinton và các cố vấn là bất cẩn hay cố ý.

Ông Comey khẳng định FBI đã thẩm tra rất kỹ các server và thiết bị di động của bà Clinton sử dụng trong thời gian bà làm ngoại trưởng.

Giám đốc FBI Comey tuyên bố không đề nghị truy tố bà Clinton.
Giám đốc FBI Comey tuyên bố không đề nghị truy tố bà Clinton. (Ảnh: USA TODAY)

Theo ông Comey, trong 30.000 email mà các cố vấn bà Clinton gửi về Bộ Ngoại giao có 110 email trong 52 chuỗi email bà Clinton đã nhận hoặc gửi bằng địa chỉ email riêng được xác định chưa thông tin mật vào thời điểm gửi hoặc nhận. 8 trong 52 chuỗi email này chứa thông tin thuộc hàng tuyệt mật, mức phải bảo mật cao nhất.

FBI tìm thấy hàng ngàn email liên quan đến công việc nhưng đã bị xóa và không gửi về Bộ Ngoại giao. FBI nhận định đây là hành động làm nhẹ hộp email của bà Clinton hoặc các cố vấn, hoặc có thể do luật sư bà Clinton xóa nhầm vì nhầm chúng là email cá nhân trước khi chuyển toàn bộ email về Bộ Ngoại giao. 3 trong số các email đã xóa này được xác định chứa thông tin mật. Không có chứng cứ cho thấy địa chỉ email riêng của bà Clinton bị các chính phủ nước ngoài xâm nhập.

Theo ông Comey, FBI quyết định không đề nghị truy tố bà Clinton một phần do chưa hề có tiền lệ truy tố người nào trong trường hợp tương tự.

Donald Trump: FBI thiên vị bà Clinton

Ông Comey họp báo tuyên bố quyết định này chỉ vài giờ trước khi bà Clinton và Tổng thống Barack Obama cùng lên phi cơ Air Force One đến TP Charlotte (North Carolina) vận động tranh cử cho bà Clinton. Ông Comey khẳng định Nhà trắng và Bộ Tư pháp không hề biết trước về những gì ông sẽ nói, nhằm bác bỏ nghi ngờ quyết định của mình chịu ảnh hưởng của hai cơ quan này.

Biếm họa Chỉ cực kỳ bất cẩn trên CHICAGO TRIBUNE.
Biếm họa Chỉ cực kỳ bất cẩn trên CHICAGO TRIBUNE.

Việc FBI không đề nghị truy tố bà Clinton cho thấy cản trở lớn trên con đường trở thành tổng thống của bà Clinton đã được dỡ bỏ, vì khả năng Bộ Tư pháp chấp nhận đề nghị của FBI là rất lớn. Trước đó Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cho biết sẽ dành quyền quyết định có truy tố bà Clinton hay không cho FBI.

Người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest cho biết Nhà trắng sẽ không bình luận về quyết định của ông Comey, mọi việc nằm trong thẩm quyền của Bộ Tư pháp. Tổng thống Obama và bà Clinton không đề cập đến tuyên bố của ông Comey trong suốt chuyến bay, theo CNN.

Tuy nhiên, theo CNN, dù cản trở được dỡ bỏ nhưng vụ việc này vẫn sẽ có ảnh hưởng lớn lên con đường chính trị của bà Clinton. Lời chỉ trích của ông Comey sẽ dẫn đường cho các đối thủ chính trị của bà mở đợt tấn công mới nhắm vào bà ở các khía cạnh dễ bị tổn thương nhất như tính cách, sự trung thực cũng như niềm tin.

Nhận định của CNN rất nhanh đã được chứng minh khi đối thủ bà Clinton, ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump nhanh chóng cật lực chỉ trích trên mạng xã hội Twitter “Một hệ thống gian lận… Quá không công bằng! Lại một quyết định tồi tệ”.

Tiếp đó ông Trump ra tuyên bố nói rằng bà Clinton không đủ tư cách làm tổng thống khi sai phạm của bà đã làm lợi cho các kẻ thù của Mỹ.

Trong cuộc vận động tranh cử tối 5-7, ông Trump một lần nữa chỉ trích chính phủ Mỹ thiên vị bà Clinton, cho rằng việc ông Bill Clinton gặp Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch là một phần xúc tác dẫn tới quyết định này của FBI.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - đảng Cộng hòa cho rằng tuyên bố của ông Comey là coi thường luật pháp “Không ai được đứng trên luật pháp. Nhưng tuyên bố của ông Comey cho thấy quy định luật pháp đã bị hủy hoại. Không khởi tố Ngoại trưởng Clinton vì bất cẩn trong quản lý và chuyển tiếp thông tin an ninh quốc gia sẽ tạo một tiền lệ tồi tệ.”

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cũng chỉ trích quyết định của FBI “rất nhiều trường hợp binh sĩ, quân nhân phải rời khỏi quân đội vì những sai lầm còn kém nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì bà Clinton đã làm”.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM